Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngay lúc này thì bà Clinton có thể chiến thắng bởi nữ ứng viên đang dẫn trước tuyệt đối so với đối thủ Trump về số lượng đại cử tri ủng hộ.

Theo thăm dò của Reuters công bố ngày 22/10, sự chênh lệch giữa các ứng viên trong tuần qua không có nhiều biến động. Bà Clinton vẫn dẫn trước Trump ở phần lớn các bang quan trọng mà tỷ phú New York cần phải thắng để đạt số phiếu đại cử tri tối thiểu.

Ba Clinton co 95% co hoi ha Donald Trump de dac cu Tong thong - Anh 1

Ông Trump và bà Clinton.

Khảo sát của Reuters cho thấy nếu cuộc bầu cử diễn ra trong lúc này thì bà Clinton có 95% cơ hội trở thành tổng thống Mỹ. Theo đó, số lượng đại cử tri ủng hộ bà Clinton sẽ là 326 - vượt xa so với quy định tối thiểu là 270 và cho Trump là 212 người.

Trong tuần vừa qua, mặc dù có màn trình diễn tốt nhất từ đầu tới giờ, song ông Trump vẫn bị đánh giá là thất bại trước bà Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng. Chính vì vậy bà Clinton vẫn tiếp tục giữ khoảng cách “vững chắc”.

Một số khảo sát khác cho thấy sự cách biệt giữa bà Clinton với Trump rất sít sao nhưng nữ ứng viên đảng Dân chủ vẫn là người dẫn trước.

Hiện tại, bà Clinton chắc chắn thắng ở một số bang quan trọng như Florida, Pennsylvania. Trump tuy vượt lên ở South Carolina nhưng để mất bang Arizona...

Kết quả chính thức và ai sẽ là tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ chính thức lộ diện sau cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới đây.

Công Danh (t/h)