Theo số liệu cập nhật đến ngày 23/11, số phiếu phổ thông mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được đã lên tới 64.223.958 phiếu, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có được 62.206.395 phiếu, qua đó gia tăng cách biệt giữa hai người lên hơn 2 triệu phiếu phổ thông.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết trong khi quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số bang, cách biệt về phiếu bầu của bà Clinton với ông Trump tính đến sáng 23/11 đã đạt tới 2.017.563 phiếu và dự đoán con số này sẽ còn tăng vì vẫn còn nhiều phiếu chưa được kiểm ở những nơi mà bà thắng, đặc biệt là ở California, bang lớn nhất của Mỹ nằm ven bờ Thái Bình Dương.

Bất kể cuối cùng bà Clinton giành được hơn đối thủ bao nhiêu phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi. Tỷ phú Trump của Đảng Cộng hòa đắc cử vì ông thắng ở những nơi cần thắng - những bang có đủ phiếu đại cử tri, để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo các số liệu chưa chính thức do chính quyền bang Michigan, ông Trump đã vượt qua đối thủ với 10.704 phiếu tại bang này.

Ba Clinton cach biet ong Trump hon 2 trieu phieu pho thong nhung van thua - Anh 1

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump

Cũng theo số liệu vừa công bố, 7.143.347 triệu phiếu phổ thông thuộc về các ứng cử viên đảng thứ ba hoặc ứng cử viên độc lập.

Trước bà Clinton, lịch sử bầu cử Mỹ đã ghi nhận 3 trường hợp giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhưng vẫn thua cuộc và tất cả các ứng cử viên này đều thuộc phe Dân chủ. Lần gần đây nhất vào năm 2000, ứng cử viên George W. Bush của đảng Cộng hòa cũng vượt qua đối thủ Al Gore của đảng Dân chủ nhờ hơn phiếu đại cử tri, dù thua về số phiếu phổ thông.

TTXVN