Công an Đà Nẵng cho biết vừa bắt ba cán bộ ngân hàng SEA Bank vì liên quan đến vấn đề vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ba cán bộ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SEA Bank) bị bắt giữ bao gồm: Thái Trần Thông (nguyên Giám đốc SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng); Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng Giao dịch SEA Bank Lê Lợi) và Nguyễn Ẩn (nhân viên SEA Bank).

Các bị can này sẽ bị tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ba can bo ngan hang SEA Bank bi bat giu - Anh 1

Ba cán bộ ngân hàng SEA Bank bị bắt giữ. Ảnh Zing

Theo cơ quan điều tra, năm 2007 ngân hàng SeABank cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty TNHH Gia Bảo do bà Hứa Thị Mộng Hoa làm Giám đốc đã thế chấp tài sản tại ngân hàng là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển của đơn vị.

Lúc đó, Thái Trần Thông làm Phó giám đốc chi nhánh SeABank Đà Nẵng (sau này là giám đốc) đã ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên. Hoàng Hiếu Trung (lúc này là chuyên viên tín dụng của chi nhánh) và Nguyễn Ẩn (chuyên viên hỗ trợ tín dụng), được giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho.

Tuy nhiên đến khi thanh lý hợp đồng thì Công ty TNHH Gia Bảo không hoàn trả nợ nên SEA Bank tiến hành bán đấu giá tài sản... nhưng tài sản không còn. Bà Hứa Thị Mộng Hoa Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo chỉ chi trả được 45 tỷ đồng, còn 55 tỷ đồng không còn khả năng thanh toàn.

Qua điều tra, ba cán bộ ngân hàng này đã cấu kết với nhau để thực hiện phi vụ trên. Chính vì sự thất thoát này, ba cán bộ của SEA Bank bị bắt.

Chu Du