Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói về những khó khăn bà gặp phải trong quá trình hạ bệ cựu thủ tướng Tony Abbott và giúp đưa ông Malcolm Turnbull lên kế nhiệm.

Lý do chính bà Bishop quyết định hỗ trợ lật đổ ông Abbott trong cuộc bỏ phiếu chóng vánh của nội bộ đảng Tự do, đó là bà nhận thấy uy tín của ông đối với các thành viên nội các đã suy giảm đáng kể.

Vị ngoại trưởng Úc tiết lộ đây thực sự là một quyết định khó khăn cho cả cá nhân bà và đảng Tự do. “Có nước mắt đã rơi và ông Abbott đã bị tổn thương sâu sắc” – bà Bishop tiết lộ.

Ba Bishop trai long vu lat do cuu thu tuong Abbott - Anh 1

Cựu thủ tướng Tony Abbott (trước) và bà Julie Bishop (ngồi sau). Ảnh: SMH

"Tôi nhận thấy đa số thành viên trong đảng đã mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Tony và tôi nói cho ông ấy biết điều đó. Tony có nhiều lựa chọn và ông ấy chọn cách kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm. Kết quả, đảng Tự do chọn Malcolm Turnbull làm lãnh đạo" - bà Bishop chia sẻ với báo Sunrise hôm 15-9, một ngày sau khi ông Abbott bị lật đổ.

Lâu nay, bà Bishop luôn được đánh giá cao, như tờ Sydney Morning Herald khen ngợi bà có "đẳng cấp và phẩm giá". "Trong thế giới hỗn loạn này, bà ấy vẫn điềm tĩnh và đầy ảnh hưởng. Tại Úc, bà ấy được lòng trong đảng Tự do" - tờ báo viết.

Với quan điểm "Bạn phải trung thành với nhóm của mình và trong chính trị cũng như thể thao, bạn có thể là cá nhân nổi trội hoặc là thành viên của một nhóm toàn những ngôi sao", bà Bishop lần lượt làm cấp phó trong đảng cho các ông Brendan Nelson, Malcolm Turnbull, Tony Abbott rồi quay lại Malcolm Turnbull.

Sự việc ngày 14-9 được xem là cuộc đảo chính mà bà Bishop đạo diễn và theo Sydney Morning Herald, bà cũng phải trả giá vì danh tiếng bị tổn hại. Tờ báo viết nữ ngoại trưởng này đã bí mật gia nhập lực lượng hất cẳng ông Abbott từ nhiều tháng trước song cũng nhấn mạnh: "Bà ấy không đâm Tony Abbott từ sau lưng mà ra tay trực diện".

Nhận định này có vẻ phù hợp với phát biểu hồi năm ngoái của Tiến sĩ Patricia Bishop, em gái của bà Bishop, nói về người chị của mình: “Nếu đảng Tự do muốn bà ấy làm thủ tướng, bà ấy sẽ là một thủ tướng tài giỏi. Nhưng bà ấy không phải loại người thủ dao sau lưng".

P.Nghĩa (Theo Yahoo, Sydney Morning Herald)