Bà bầu ăn thịt chó được không là lo lắng của nhiều người. Bởi có ý kiến cho rằng, ăn thịt chó khi mang bầu con sinh ra nhiều mụn nhọt, lắm lông hay thậm chí bị động kinh.

“Mình đang mang thai ở tuần thứ 9. Hôm trước cả gia đình liên hoan có món thịt chó rất ngon nên mình đã ăn nhiều. Tuy nhiên hôm sau nghe các chị ở cơ quan mách, bà bầu ăn thịt chó là cấm kị. Bởi bà bầu ăn thịt chó khiến con sinh ra nhiều mụn nhọt, bị chàm đen ở mông. Ăn nhiều quá con có thể bị động kinh. Mọi người còn nói, theo tâm linh, bà bầu ăn thịt chó là phải tội, bởi con chó thân thiết với con người.

Nghe xong lời khuyên của mọi người khiến mình hoang mang quá. Vì từ trước đến nay chưa nghe ai nhắc vậy bao giờ”.

(Phương Dung – Hà Đông)

Bà bầu ăn thịt chó được không? – Không nên ăn nhiều

Theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Trao đổi với trang Eva, bác sĩ Nguyễn Đức Vy (Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung Ương) cho biết: “Cũng chưa có ai nghiên cứu về tác dụng của thịt chó với thai phụ. Tuy nhiên, theo tôi không nên ăn thịt chó trong thai kỳ, vì thịt chó chứa lượng đạm cao. Với người bị bệnh gout, nếu ăn thịt chó sẽ bị đau, làm cho bệnh nặng nề hơn do dư axit uric. Còn với thai phụ, nếu ăn thịt chó, có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật”.

Bà bầu ăn thịt chó được không là lo lắng của nhiều người

Theo bác sĩ Vy, thịt chó có giá cao hơn thịt bò, thịt gà, các thực phẩm khác nên bà bầu cũng không cần cầu kỳ như vậy. Trong giai đoạn bầu bí, nếu các thai phụ cần bổ sung chất đạm thì nên chọn thịt bò, gà là phù hợp. Tuy nhiên, khi mua các thực phẩm này cũng cần chọn đồ tươi ngon, sạch.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, quan niệm bà bầu ăn thịt chó con sinh ra nhiều mụn nhọt, bị chàm đen ở mông thậm chí là động kinh là không có căn cứ.

Tuy nhiên, trong thịt chó có tính nóng, bà bầu ăn thịt chó khiến cho cơ thể bị nóng, khó tiêu, dễ đi ngoài, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đặc biệt, những thứ đi kèm với thịt chó khó kiểm soát vệ sinh như rai sống, mắm tôm. Chính vì vậy, bà bầu có thể ăn thịt chó nhưng hạn chế ít nhất có thể.

An Nguyên