Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không là thắc mắc của nhiều người. Có ý kiến cho rằng ăn bánh tráng trộn bà bầu dễ bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn thai nhi.

Bánh tráng trộn là gì?

Món bánh tráng trộn có nguồn gốc từ Tây Ninh, mới bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội nhưng đã được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Chế biến bánh tráng trộn đơn giản: bánh tráng mỏng được cắt nhỏ trộn cùng loại xoài xanh thái sợi, thịt bò khô, trứng chim cút, rau sống, hành phi, lạc.

Do dễ ăn, lạ miệng, được yêu thích, nên các hàng bánh tráng trộn mọc lên ngày càng nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp trên các con phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn bánh tráng trộn dễ bị nhiễm khuẩn.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?

Vì bánh tráng trộn đa số là các quán ăn vỉa hè, vệ sinh không được đảm bảo. Ví dụ như bịch nilông đựng bánh. Nguồn gốc các loại nilông này luôn không rõ ràng, và đa số sản xuất từ nhựa tái chế, thậm chí có sản phẩm còn mùi nhựa. Điều này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Trả lời Baophunu.info, BS Lê Thị Tuyết Phượng, phó khoa nội tiêu hóa – gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, các loại thực phẩm làm bánh tráng trộn cũng không đảm bảo như muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đã thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế biến lại. Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Bà bầu ăn bánh tráng trộn có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.

Nếu ăn bánh khi bụng đói, vitamin C và các chất chát trong xoài xanh có thể gây táo bón, cồn cào ruột gan.

Làm gì để bà bầu ăn bánh tráng trộn an toàn?

Theo các chuyên gia, bà bầu ăn bánh tráng trộn an toàn, cách tốt nhất nên tự chế biến bằng các thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

An Nguyên (Tổng hợp)