Thủ tướng Angela Merkel sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm tới, theo truyền thông Đức đưa tin hôm Chủ nhật.

Ba Angela Merkel se tiep tuc tranh cu Thu tuong Duc nhiem ky toi - Anh 1

Bà Angela Merkel đã giữ vị trí Thủ tướng Đức suốt 11 năm qua (Ảnh: Reuters)

Quyết định của bà Merkel được hàng loạt trang tin của Đức đưa, tất cả đều trích dẫn từ các nguồn giấu tên trong Đoàn chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà.

Bà Merkel, năm nay 62 tuổi, đã giữ vị trí Thủ tướng suốt 11 năm qua.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2005, bà Merkel được đánh giá là đã dần lấy lại tầm vóc chính trị tương xứng với sức mạnh của Đức, là nền kinh tế lớn nhất và có đông dân nhất châu Âu, với dân số 81 triệu người.

Nhưng hình ảnh người đầu tàu cẩn trọng chăm lo cho quốc gia của bà đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm ngoái, khi bà mở cửa biên giới Đức để đón hàng trăm ngàn người nhập cư, đa số là người tị nạn Hồi giáo tới từ các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và châu Phi. Vị thế của bà Merkel trong nước bị suy yếu dù nhận được sự khen ngợi đặc biệt từ Tổng thống Mỹ Obama.

Trong chuyến thăm Berlin tuần qua, ông Obama không tiếc lời khen ngợi đồng minh thân cận của mình trong suốt 2 nhiệm kỳ qua, khẳng định nếu ông là người Đức, ông sẽ bỏ phiếu cho bà.

Về chiến thắng của ông Trump, bà Merkel đã sớm gọi điện chúc mừng và hi vọng hai nước tiếp tục giữ quan hệ chặt chẽ.

“Một người không thể tự giải quyết mọi việc,” bà nói hôm thứ Sáu trong buổi họp báo với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. “Chúng ta chỉ có thể cùng nhau lớn mạnh. Tôi muốn thực hiện đúng nhiệm vụ của một thủ tướng.”

Ngang Chuyên (Theo New York Times)