Lãnh đạo đội bóng đất Thủ sau khi được VFF đề nghị giải trình về vụ việc cầu thủ Chí Công kiện CLB đã quyết định đáp trả bằng cách ra văn bản truy thu số tiền mà họ đã trả cho cầu thủ gốc Cần Thơ. B.BD đòi Chí Công phải trả lại đến 5 tỷ 125 triệu đồng.

Trong quyết định của HĐQT Công ty CP thể thao B.BD có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Minh Sơn được gửi cho báo chí hôm qua đã trình bày rất nhiều thống kê về cầu thủ Chí Công. B.BD nêu lý lẽ: 2 mùa giải gần nhất 2012 và 2013, Chí Công ra sân 15 trận. Mùa bóng 2013 chỉ có 5 trận đá 90 phút và 1 trận 45 phút. Trong khi đó, Chí Công đã nhận số tiền cho 2 năm hợp đồng mùa giải 2012-2013 là 6 tỷ đồng. Mùa giải 2014, Chí Công đã được ứng trước 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo B.BD vạch ra 4 lý do chính để truy thu lại số tiền đã đưa cho Chí Công và đòi tiền phạt là bởi cầu thủ này không đảm bảo sức khỏe chơi bóng chuyên nghiệp; không thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo B.BD; tự ý mời luật sư và luật sư có những phát biểu không chính xác, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh CLB lẫn bóng đá Việt Nam và bản thân Chí Công đã vi phạm khoản 1, điều 62 của VFF về việc đòi kiện CLB ra tòa án; 4 trận cuối mùa giải 2013, Chí Công không tập luyện cũng như thi đấu, vi phạm hợp đồng lao động đã ký. Chí Công còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp trên sân bóng khi thường xuyên nhận thẻ đỏ, vi phạm kỷ luật của VFF lẫn CLB.

Câu chuyện tranh chấp giữa Chí Công (phải) và B.BD vẫn chưa biết khi nào mới kết thúc. Ảnh: VSI

Và vì những căn cứ trên, lãnh đạo B.BD quyết định truy thu lại số tiền 4 tỷ 125 triệu đồng và 1 tỷ đồng tiền Chí Công đã được ứng ở mùa giải 2014, đồng thời CLB sẽ không hỗ trợ khoản 500 triệu đồng cho cầu thủ này như đã nói trước đây.

Khi nào Chí Công trả lại số tiền đó thì B.BD mới giải quyết 2 tháng lương cho cầu thủ này và đồng ý ký vào giấy thanh lý. Theo tính toán của B.BD, Chí Công có nghĩa vụ ra sân trong 48 trận đấu nhưng chỉ đá được 15 trận, cố tình không thi đấu đúng hợp đồng 33 trận. Với 7 tỷ đồng đã nhận (4,7 tỷ tiền mặt và một căn nhà 2,3 tỷ ở TP.Thủ Dầu Một), theo tính toán chi phí mỗi trận ra sân của Chí Công là hơn 460 triệu đồng.

Trước đó, lãnh đạo B.BD đã đưa ra ý kiến đưa Cục thuế tỉnh Bình Dương vào cuộc để truy thu 9 tỷ đồng tiền lót tay như trong hợp đồng giữa Chí Công với B.BD. Với biểu thuế 35% cho người có thu nhập cao, mức thuế mà Chí Công phải đóng lên đến trên 3 tỷ đồng.

Vụ việc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua vẫn chưa có hồi kết với văn bản trên của lãnh đạo B.BD. Trong vài ngày tới, có thể sẽ có nhiều tình huống “cười ra nước mắt” hơn nữa.

Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa

Chủ tịch HĐQT Công ty CP thể thao B.BD Nguyễn Minh Sơn đã ký đơn giải trình gửi lên VFF lẫn ban Kỷ luật của VFF để trình bày và quyết truy thu lại số tiền đền bù lên đến 5 tỷ 125 triệu đồng với Chí Công. Ông Sơn cho biết: “Quyết định phạt cảnh cáo và truy thu phí chuyển nhượng này ngoài việc tuân thủ đúng hợp đồng đã ký, B.Bình Dương mong muốn vụ việc này là một tấm gương để các cầu thủ khác học tập rút kinh nghiệm, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường bóng đá Việt Nam nói chung.

Không thể chấp nhận một cầu thủ ký hợp đồng lao động xong lại cố ý không cống hiến đúng cam kết; thường xuyên vi phạm hợp đồng, vi phạm kỷ luật nhưng vẫn đòi hỏi CLB phải đáp ứng quyền lợi một cách thái quá.

Đặc biệt, cầu thủ tự ý cung cấp nội dung hợp đồng cho các phương tiện thông tin đại chúng theo chiều hướng bêu xấu uy tín của CLB nói riêng và bêu xấu uy tín của bóng đá Việt Nam nói chung, vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký và vi phạm Điều lệ VFF. VFF hỏi Chí Công nên chỉ đề cập Chí Công, còn chưa nói gì chuyện Đình Đức nên chúng tôi không trả lời”.

***

Ông Phạm Thành Long, trưởng ban Kiểm tra VFF, cho biết: “2 bên đang muốn lôi nhau ra Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp hợp đồng, nhưng theo khoản 1, điều 62 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì: “VFF, các thành viên, cầu thủ quan chức, các đại diện cầu thủ và cơ quan tổ chức trận đấu không được đưa bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bóng đá ra Tòa án trong hệ thống Nhà nước, trừ những trường hợp đặc biệt được quy định trong Điều lệ và Quy định của FIFA. Mọi tranh chấp phải được giải trình lên cơ quan phán xử của FIFA, AFC, AFF và VFF”.

Nếu 2 bên lôi nhau ra tòa để giải quyết tranh chấp thì sẽ vi phạm nghiêm trọng Điều lệ của VFF lẫn FIFA. Nếu 2 bên không tự giải quyết được thì phải gửi đơn lên ban Kỷ luật của VFF để ban này phán xét”.

V.H