Với tư cách hậu duệ của dòng súng Arctic Warfare nổi tiếng, AX 308 được đánh giá là một trong những khẩu súng bắn tỉa tốt nhất hiện nay.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 1

AX 308 - Khẩu súng bắn tỉa xuất sắc đến từ nước Anh

Hậu duệ của dòng súng bắn tỉa Arctic Warfare

Trong làng súng bắn tỉa thế giới không thể không nhắc đến cái tên Accuracy International (AI) - một công ty chế tạo vũ khí rất nổi tiếng của Anh. AI đã từng rất thành công với dòng súng bắn tỉa AW, họ còn nổi tiếng hơn với khẩu AWM sử dụng các loại đạn Magnum cho uy lực cao.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 2

AWM - Khẩu súng làm nên tên tuổi của AI

Tuy vậy với vòng đời hơn 30 năm của mình, AW không còn giữ được vị trí vững chắc trong nhiều lực lượng cảnh sát và quân đội trên thế giới nữa. AI bắt buộc phải chế tạo một khẩu súng bắn tỉa mới có tên gọi AX 308 nhằm đáp ứng các yêu cầu của chiến tranh hiện đại, cũng như giữ vững vị thế của mình trên thị trường vũ khí thế giới.

Thiết kế của một khẩu súng bắn tỉa xuất sắc

Súng có các thông số: khối lượng cơ bản 6,3 kg và chiều dài 1.170 mm cho phiên bản nòng dài 610 mm. Khối lượng của AX 308 khá tương đồng với "người anh" AW, nó mang hơi hướng thiết kế của các khẩu súng bắn tỉa hiện đại như XM 2010 hay MSR.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 3

Súng bắn tỉa AX 308

AX 308 được trang bị 3 loại nòng chính có thể hoán đổi dễ dàng là 508, 610 và 660 mm. Nòng được rèn nguội bằng công nghệ riêng của AI, cho độ bền cao cũng như được gắn tự do để gia tăng độ chính xác.

Không cần loại nòng dài hơn cho AX 308 để tăng độ chính xác sao? Đúng vậy, một nòng nặng, ổn định, có chiều dài trung bình, kết hợp với cơ chế nạp đạn thủ công bolt-action như trên AX 308 đã được chứng minh là cho đường đạn rất tốt.

Theo thử nghiệm, nòng của AX 308 cho phép kiểm soát rất tốt về nhiệt độ, không hề có hiện tượng bỏng khi vô tình chạm tay vào. Ngoài ra lưới nhôm bao bọc xung quanh vừa có tác dụng làm giá đỡ, vừa đóng vai trò như một tấm chắn nhiệt, đảm bảo yếu tố nhiệt độ ít gây ảnh hưởng đến xạ thủ.

Không giống như các loại súng hiện đại khác sử dụng hệ thống khung AICS kiểu module, phần thân của AX 308 được gắn chết với khung nhôm bên ngoài, cho cảm giác chắc chắn tuyệt đối. Tuy có nòng ngắn nhưng AX 308 vẫn là một khẩu súng "khổng lồ" để xoay trở trong các môi trường chật hẹp.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 4

Phần bản lề chắc chắn của báng súng

AX 308 sử dụng kiểu báng gập hiện đại để tiết kiệm không gian khi vận chuyển. Báng súng được gia công từ 2 tấm hợp kim nhôm khác nhau, dày, vô cùng chắc chắn, cũng như không có cảm giác lỏng lẻo như nhiều khẩu súng khác. Dường như chẳng có bất kỳ rủi ro nào đủ sức làm gãy báng súng cũng như toàn bộ khẩu súng.

Báng súng có thể điều chỉnh gần như 100% về độ dài, độ cao, phần ốp vào má... Tuy vậy chân chống chữ I phía sau chỉ là một tùy chọn bổ sung, thực sự khó hiểu vì sao AI không trang bị sẵn chi tiết này trên một khẩu súng "hoàn hảo" như AX 308.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 5

Cò của AX 308 có thể điều chỉnh hành trình cũng như lực nhấn

AI chế tạo bộ phận cò của dòng súng AW rất tốt, họ cũng không làm các xạ thủ thất vọng với khẩu AX 308. Cò được làm cong vừa phải, dễ nhấn, có các rãnh dọc để tránh tuột ngón tay. Xạ thủ chỉ cần vặn các con ốc ngũ giác phía trên để điều chỉnh hành trình cũng như lực nhấn cò cho phù hợp nhất với bản thân.

Một khẩu súng như AX 308 gần như không thể "sống sót" nếu thiếu ống ngắm. Với ray Picatinny 20 MOA, xạ thủ có thể thoải mái lắp các loại ống ngắm, kể cả loại lớn nhất. Có thể kế đến các thương hiệu ống ngắm nổi tiếng toàn cầu như Leupold, Bushnell hay Nikon.

Bên cạnh đó, với thiết kế hệ thống ray nhỏ xung quanh khung nhôm, xạ thủ còn lắp đặt được các phụ kiện khác như thiết bị đo xa, đèn chỉ thị laser hoặc chân chống chữ V.

AX 308 - Khau sung ban tia xuat sac den tu nuoc Anh - Anh 6

Đạn .308 Black Hill và hộp tiếp đạn của AX 308

AX 308 tương thích với loại đạn 7,62 mm NATO. Hộp tiếp đạn của AI được đánh giá là một trong những sản phẩm tốt nhất thế giới. Đây chính là lý do tại sao các nhà sản xuất súng khác thường tùy chỉnh thiết kế của mình sao cho phù hợp nó.

Được làm từ thép và polymer, hộp tiếp đạn hoàn toàn đáng tin cậy để giữ 10 viên đạn. Hơn nữa nó rất dễ để nạp đạn vào, cũng như cho phép nạp từng viên vào buồng đạn khi hộp tiếp đạn rỗng.

AX 308 được đánh giá là một trong những khẩu súng bắn tỉa tốt nhất hiện nay - một hậu duệ xuất sắc của AW. Mỗi khẩu súng được bán lẻ với giá khoảng 600 - 800 USD tùy phụ kiện đi kèm.

Do mới ra mắt gần đây nên AX 308 xuất hiện rất hạn chế trong các lực lượng quân sự và cảnh sát, nhưng trong tương lai, đây rất có thể sẽ là mẫu súng thay thế AW.

theo Trí Thức Trẻ