Chính phủ Australia đã công khai xin lỗi Indonesia ngày 17/1 sau khi hải quân nước này xâm phạm vùng biển của quốc gia Đông Nam Á.

Ông Scott Morrison cho biết Australia đã thông báo với Indonesia về vụ việc và đưa ra lời xin lỗi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Canberra, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhập cư của Australia, Scott Morrison cho biết chiều 15/1, Chính phủ Australia nhận được thông tin về việc lực lượng bảo vệ đường biên giới trên biển của nước này "đã vô tình đi vào lãnh hải của Indonesia trong một số thời điểm". Bộ trưởng Morrison khẳng định động thái trên là không có chủ ý, Chính phủ Australia không được thông báo trước và cũng không tán thành hành động này.

Trước đó, tối 16/1, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng đã điện đàm với người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa và "thay mặt Chính phủ Australia đưa ra lời xin lỗi vì đã vô tình xâm phạm lãnh hải Indonesia", đồng thời "đảm bảo sẽ không tái diễn".

Hải quân Australia thường xuyên mở các chiến dịch tuần tra nghiêm ngặt biên giới trên biển, nhằm phát hiện và ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, trong đó đa số các trường hợp người nhập cư đi qua vùng biển ranh giới giữa Indonesia và Australia.

Việc Canberra đưa ra lời xin lỗi chính thức vì xâm phạm lãnh hải Indonesia được xem là một động thái đúng đắn, nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao song phương vốn đang bị đe dọa bởi vụ bê bối tình báo Australia nghe lén điện thoại của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, cũng như của vợ ông và một số quan chức cấp cao khác của nước này.

Sau khi vụ bê bối nghe lén bị tiết lộ hồi tháng 11/2013, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã cam kết không thực hiện bất kỳ hành vi nào trong tương lai gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai nước.

TTXVN/Tin tức