Australia khẳng định coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng ở khu vực và sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển nguồn vốn ODA cho Việt Nam.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đang thăm chính thức Australia từ ngày 29/11-1/12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop. Tham dự Hội đàm có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Australia Gary Quinlan và các quan chức ngoại giao hai nước, theo tin tức trên báo TTXVN.

Australia tao dieu kien thuan loi cho nong thuy san Viet Nam - Anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng thăm chính thức Australia và khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả với Australia trên tất cả các lĩnh vực. Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định chính phủ Australia tiếp tục coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của Australia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện Australia là bạn hàng thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và là nước có số sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học lớn nhất.

Bên cạnh đó, Australia khẳng định coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng ở khu vực và sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như đã được xác định trong Chương trình Hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2016-2019.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Việt Nam-Australia, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hỗ trợ phát triển (ODA), giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân; cho rằng hai bên có nhiều lợi thế và tiềm năng để đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu; mong muốn Australia tạo điều kiện để Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh, nhất là trái cây nhiệt đới, vào thị trường Australia, đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, than, khí hóa lỏng của Australia.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp khai thác tốt và tích cực hợp tác, phát huy các cơ hội và lợi ích đem lại từ các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Australia-New Zealand-ASEAN (AANZFTA) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN; thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Australia khẳng định ủng hộ Việt Nam chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017; ủng hộ một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, theo báo VOV.

Về vấn đề Biển Đông, Australia khẳng định đề cao việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982.

Tùng Bách (tổng hợp)