Mới đây, chính quyền thành phố Fitzroy ở bang Victoria, Australia vừa công bố quy định ưu tiên cho người đi xe đạp vượt trước ôtô tại các ngã tư của thành phố.

Quy định này nằm trong chương trình cải thiện ATGT trị giá 219.000 AUD của chính quyền bang Victoria.

Theo thống kê của thành phố Fitzroy, trong vòng 5 năm qua, 65 vụ va chạm giữa xe đạp và ôtô đã xảy ra trên tuyến phố Brunswick - nơi có hàng ngàn lượt xe đạp đi qua mỗi ngày.

Cùng với quy định mới, khoảng 100.000 túi dán cảnh báo tài xế cẩn thận trước khi mở cửa xe để tránh va vào xe đạp đã được phân phát đến cộng đồng.

Có lẽ, do những ưu ái về luật pháp đối với phương tiện xe đạp mà nhiều năm, doanh số xe đạp vượt doanh số ô tô. Năm trước, gần 2,5 triệu chiếc xe đạp đã được bán, trong khi doanh số ô tô chỉ đạt hơn 1,4 triệu chiếc.

Quỹ khuyến khích sử dụng xe đạp (CPF) của Australia đang yêu cầu chính phủ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho phương tiện giao thông thân thiện với môi trường này, nhằm khuyến khích người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và rèn luyện thể chất.

Giám đốc Quỹ khuyến khích sử dụng xe đạp (CPF) - bà Rosemarie Speidel, cho biết nhiều người dân Australia lựa chọn xe đạp chủ yếu vì bảo vệ sức khỏe. Đạp xe là một cách thú vị để rèn luyện thể chất và thư giãn trong cuộc sống bận rộn thời hiện đại. Ngày càng có nhiều người đi xe đạp như một cách thức tiết kiệm chi phí nhiên liệu, tập thể dục, thư giãn và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, báo cáo của Viện Y tế và Sức khỏe Australia cho thấy, số vụ tai nạn xe đạp ở Australia gia tăng tới 6,9% trong giai đoạn 2000-2011..

Chính quyền các bang chi hơn chục triệu AUD mỗi năm cho các dự án khuyến khích người dân đi xe đạp, tập trung xây dựng đường dành riêng cho xe đạp, phổ biến kiến thức an toàn giao thông.

Ở đất nước này, mua xe mới khá đắt đỏ, khoảng 150-200 AUD/chiếc, còn xe cũ chỉ trên dưới 100 AUD. Đi xe đạp tại Australia cần tuân thủ chặt chẽ luật giao thông: đội mũ bảo hiểm, xe bắt buộc phải có chuông, đèn, đi bên trái và đi vào đúng phần đường dành cho xe đạp.

Viets on Bikes - Chương trình người Việt đi xe đạp

Tại Australia có chương trình Viets on Bikes (Người Việt đi xe đạp) là chương trình do Hội Phụ nữ Việt - Australia (AVWA) tổ chức.

Hàng năm, Viet on Bikes được tổ chức Vic Health (Y tế Tiểu bang Victoria) tài trợ 3.000 AUD (khoảng 2.500 USD), Hội Phụ nữ Việt- Australia dùng số tiền này đồng thời chi thêm tiền của hội để mua sắm, sửa chữa và bảo trì 30 chiếc xe đạp cũng như mua bảo hiểm cho những người tham gia chương trình chạy xe đạp. Mỗi tuần, hội tổ chức buổi đạp xe đạp trong khoảng từ hai tới hai tiếng rưỡi vào ngày Chủ nhật những ai thích đi xe đạp, những ai không phải hội viên cũng được tham gia.

Điều kiện tham gia phải biết chạy xe đạp và mang theomũbảo hiểm của riêng mình, xe đạp thì được hội cho mượn.

Người tham dự đạp xe thuộc mọi lứa tuổi, từ già tới trẻ với mục đích mọi người quen biết nhau, giảm stress và giúp cho mọi người có cơ hội gần gũi với thiên nhiên, gia tăng sức khỏe. Những người tham gia phải đi trên làn dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ (Shared Off-Road Bike Path).

Hội Phụ nữ Việt- Australia bảo vệ quyền lợi của người tham gia chạy xe đạp trong chương trình Viet on Bikes qua việc đóng bảo hiểm trách nhiệm công cộng (public liability insurance) phòng các trường hợp rủi ro. Ngoài ra, nếu gia nhập với tư cách hội viên Hội Phụ nữ Việt- Australia thì hội viên còn được tham gia nhiều chương trình và sinh hoạt khác do hội tổ chức như cắm trại, du ngoạn hay hưởng các dịch vụ do hội điều hành. Mọi dịch vụ do hội tổ chức đều miễn phí.

Tuy nhiên, vẫn còn ít người Việt đạp xe đi làm.

Ở Australia, Melbourne là một thành phố tốt nhất để đi xe đạp do có địa hình tương đối bằng phẳng và những tuyến đường tốt xuyên qua khu vực đô thị. Hai trong số những tuyến đường đi xe đạp tốt nhất chạy quanh bờ biển Port Phillip Bay từ cảng Port Melbourne tới Brighton, và tuyến đường đi xe đạp dọc theo sông Yarra River từ thành phố kéo dài thêm 20km nữa.

Hồi đầu năm, cảnh sát ở bang Tây Australia phải ra thông báo nhắc nhở người đi xe đạp tuân thủ tốc độ sau khi phát hiện một người đàn ông phóng xe đạp với tốc độ lên tới 56 km/giờ qua khu vực trường học.

Đây là tốc độ đi xe đạp nhanh nhất mà cảnh sát Tây Australia ghi nhận được trong vòng 28 năm qua. Người vi phạm đã phải đóng phạt 150 AUD và trừ 2 điểm phạm lỗi.

Tại Australia, luật quy định các phương tiện giao thông chỉ được đi với vận tốc tối đa 40 km/giờ qua khu vực có trường học./.

Phạm Thái