Sau vụ lùm xùm F-35 dùng linh kiện Trung Quốc, các tường lĩnh cấp cao của Australia đang đứng trước nguy cơ bị giám sát do mặc quân phục Trung Quốc may.

Theo tờ News Corp Australia ngày 19/10, loại công nghệ mới trên quân phục cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của quân nhân và cả các quan chức Australia mọi lúc mọi nơi. Thông tin gây sốc này được đưa ra trong phiên điều trần trước Quốc hội Australia về việc nước này mua sắm quân phục do Trung Quốc sản xuất.

Theo nguồn tin này, trong khi quân phục dã chiến được sản xuất tại Australia, riêng gói sản xuất lễ phục và quân phục thường lại được giao cho một công ty ở Trung Quốc thông qua nhà thầu chính là Doanh nghiệp May mặc Quốc phòng Australia (ADA).

Tại phiên điều trần này, Thượng nghị sĩ đảng Lao động Kim Carr đã đặt vấn đề rằng liệu họ có biết công ty mẹ của ADA là Logistik Unicorp thừa nhận sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến được nhúng vào vật liệu vải để xác định vị trí sản phẩm.

Australia, My lo mat vi... tham re ''made in China''? - Anh 1

Tiêm kích F-35.

Hợp đồng cung ứng quân phục và lễ phục được quân đội Australia trao cho ADA, sau đó doanh nghiệp này đã cho một công ty Trung Quốc thầu lại. Hiện chưa rõ nhà thầu phụ này trải qua kiểm tra an ninh như thế nào trước khi ký kết hợp đồng.

Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne đã giải trình trước Quốc hội Australia rằng, hợp đồng béo bở vẫn rơi vào tay một doanh nghiệp Trung Quốc vì chi phí sản xuất rẻ hơn ở Australia gấp 3 lần.

Quyết định mua sắm này đã vấp phải nhiều lời chỉ trích. Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ tiểu bang Nam Australia Nick Xenophon, Chính phủ không thu được lợi ích gì về kinh tế và việc làm cho quốc gia từ gói thầu này.

Trước khi thông tin gây sốc này được công khai, vụ lùm xùm đình đám trước đó có thể khiến tất cả những nước mua tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất đứng trước nguy cơ lộ thông tin quân sự vì máy bay này được sản xuất với linh kiện do Trung Quốc cung cấp.

Dự án "khủng" và gây nhiều tranh cãi này tới nay đã tốn kém trên 400 tỉ USD. Việc sử dụng linh kiện Trung Quốc diễn ra bất chấp những lo ngại của Mỹ về chương trình do thám và mở rộng quân sự của Bắc Kinh.

Theo các tài liệu của Lầu Năm Góc mà Reuters tiếp cận được, Giám đốc bộ phận mua bán vũ khí thuộc Lầu Năm Góc, Frank Kendall đã cho phép hai nhà cung cấp của chương trình F-35 là Northrop Grumman Corp and Honeywell International Inc sử dụng các nam châm Trung Quốc trong hệ thống radar, thiết bị hạ cánh và các phần mềm khác của loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này.

"Đây là một thỏa thuận lớn và một tình huống bất thường, bởi ta vẫn cấm các linh kiện quốc phòng từ Trung Quốc. Tôi chưa từng thấy chuyện như vậy xảy ra trước đây", ông Frank Kenlon, cựu quan chức cao cấp Lầu Năm góc, hiện giảng dạy tại Đại học Hoa Kỳ nhận xét.

Theo tài liệu trên, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), một cơ quan điều tra thuộc Quốc hội, hiện đang thẩm tra 3 trường hợp "phá rào" như vậy có liên quan đến chương trình F-35.

Theo tài liệu trên, ông Kendall giải thích rằng, việc "phá rào" lệnh cấm là cần thiết để duy trì tiến độ sản xuất, thử nghiệm và huấn luyện đối với thế hệ máy bay mới nhất của Lầu Năm Góc, tránh tốn kém hàng triệu USD chi phí bổ sung thiết bị cũng như việc trì hoãn kế hoạch của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ - đưa vào sử dụng F-35 trong chiến đấu kể từ giữa năm 2015.

Tài liệu cũng lấy ví dụ rằng, trong một vụ "phá rào" với chương trình F-35, sẽ mất 10,8 triệu USD và khoảng 25.000 giờ công để tháo các nam châm do Trung Quốc sản xuất và thay bằng linh kiện Mỹ.

Clip F-35B phô diễn khả năng hạ cánh thẳng đứng

Tuấn Vũ (tổng hợp)