Ngày 20/11, Thủ tướng Australia Julia Gillard tuyên bố bà muốn có một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Thủ tướng Australia Julia Gillard

Hãng tin ABC dẫn lời Thủ tướng Gillard nói rằng Australia không nghiêng về bên nào nhưng các tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) ở Campuchia, bà Gillard cho hay: “Chúng tôi tin rằng những vấn đề ở Biển Đông được xử lý một cách hòa bình, theo đúng luật pháp quốc tế là phù hợp với lợi ích của tất cả mọi người. Đó là lập trường của Australia.”

Trong khi đó, theo hãng thông tấn AP, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố nước này muốn có một bộ quy tắc ứng xử có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý và những vụ tranh chấp như vậy cần phải được giải quyết một cách đa phương bởi các nước liên quan, chứ không phải từng nước giải quyết riêng với Trung Quốc.

Bắc Kinh lâu nay vẫn phản đối việc đưa tranh chấp vào các diễn đàn quốc tế và cảnh báo Oasinhtơn hãy giữ vị thế trung lập trong vấn đề này./.

(Vietnam+)