Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo hạ thấp khả năng thành công mờ nhạt của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời khẳng định Australia không “đặt tất cả trứng vào trong một rổ duy nhất”.

Australia huong toi cac thoa thuan thuong mai khac ngoai TPP - Anh 1

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Steve Ciobo.

Ông Ciobo đã gặp gỡ với Đại diện thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm của chính quyền Obama Michael Froman bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Lima vào chiều 17/11 (giờ Peru). Bộ trưởng Ciobo trao đổi một số vấn đề với ông Froman và bày tỏ không thể biết rõ được chính sách thương mại của Mỹ sẽ hướng về đâu. Phát biểu với Hãng thông tấn Australia ông nói: “Câu chuyện còn đang được viết tiếp”. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự lạc quan về các thỏa thuận thương mại sắp tới khác.

Trước đó, ông Ciobo đã gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc Joo Hyung-hwan, nhấn mạnh tăng trưởng xuất khẩu sau gần 2 năm Hiệp định thương mại tự do (FTA) hai nước đi vào thực thi. FTA mang lại nguồn lợi lớn cho các nhà xuất khẩu của Australia như các nhà sản xuất rượu vang, đường, những người trồng mắc ca, xuất khẩu thịt bò và lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng.

Ông Ciobo cũng đã có cuộc gặp với các Bộ trưởng Năng lượng, Giáo dục và Thương mại của Peru. Australia và Peru đã ký một thỏa thuận hợp tác sâu sắc hơn trong giáo dục bậc cao.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tới thủ đô của Peru vào sáng thứ 6 (giờ Peru) và sẽ gặp Tổng thống Obama lần cuối trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Tin, ảnh: Sao Băng (P/v TTXVN tại Australia)