GD&TĐ - Đại sứ Australia tại Việt Nam - ngài Craig Chittick và Tổng lãnh sự Australia, bà Karen Lanyon đang có chuyến thăm Đồng bằng Sông Cửu Long từ ngày 27/11 đến 1/12/2016.

Australia day manh hop tac song phuong voi khu vuc Dong bang Song Cuu Long - Anh 1

Từ hơn hai thập kỷ qua, Đồng bằng Sông Cửu Long đã là một khu vực trọng điểm trong chương trình hỗ trợ của Australia. Từ năm 1991, khoảng 670 triệu đô la Úc đã được đầu tư trực tiếp vào khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

“Australia và Việt Nam có các mối liên hệ gần gũi ở Đồng bằng Sông Cửu Long, bao gồm cả các lĩnh vực an ninh, kinh tế và đổi mới sáng tạo. Tôi rất vui mừng đến thăm khu vực này lần đầu tiên trên cương vị đại sứ để tái khẳng định các cam kết của Australia đối với việc hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng và bền vững”, ngài Đại sứ cho biết.

Đoàn đại biểu của Australia có kế hoạch thăm và làm việc tại năm tỉnh: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Bạc Liêu. Đoàn sẽ tới thăm các dự án phát triển của Australia; gặp gỡ lãnh đạo các địa phương, các tổ chức giáo dục và các cựu du học sinh Úc. Đoàn cũng sẽ tiến hành các cuộc trao đổi để tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh giữa hai nước.

Trong chặng đầu của hành trình, đoàn sẽ có sự tham gia của một phái đoàn Đức do ngài Đại sứ Đức Christian Berger dẫn đầu. Đoàn sẽ đi dọc sông Cửu Long trên địa bàn hai tỉnh An Giang và Kiên Giang để chứng kiến những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với khu vực, và để tận mắt thấy Chương trình Quản lý Tổng hợp Ven biển (chương trình ICMP - do Australia và Đức đồng tài trợ) đã giúp triển khai các cách tiếp cận và giải pháp để đối phó với những ảnh hưởng tiêu cực đó như thế nào.

Tiếp theo, phái đoàn sẽ khảo sát tiến độ xây dựng cầu Cao Lãnh - dự án lớn nhất của Australia tại khu vực Đông Nam Á lục địa. Dự án có kế hoạch hoàn thiện vào cuối năm 2017, với 160 triệu đô la Úc ngân sách đóng góp của Australia. Đoàn cũng sẽ gặp các đối tượng hưởng lợi của dự án Hành lang Ven biển Phía Nam do ADB, Australia, Chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam cùng thực hiện.

Đoàn đại biểu của Australia còn đến thăm công ty thủy sản Việt-Úc, một nhà đầu tư tiêu biểu của Australia tại Đồng bằng Sông Cửu Long, để chứng kiến vai trò mà công nghệ nuôi trồng thủy sản của Australia đang góp phần vào thành công trên lĩnh vực thương mại và sự tăng trưởng kinh tế bền vững của cộng đồng địa phương như thế nào.

Đoàn cũng sẽ có một buổi gặp gỡ với các cựu du học sinh, những người đã trở về Đồng bằng Sông Cửu Long sau khi du học tại Australia và đang tích cực đóng góp vào sự phát triển của khu vực.

Australia hướng tới việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Đồng bằng Sông Cửu Long.