Vừa qua, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã công bố Báo cáo về các dữ liệu trọng yếu số 348 trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vôi sống (quicklime) nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, sản phẩm vôi sống mà Việt Nam xuất khẩu sang nước này được đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá.

Australia cham dut dieu tra chong ban pha gia san pham voi song cua Viet Nam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó vào ngày 18/4, ADC đã tiến hành điều tra mặt hàng vôi sống, với mã HS: 2522.10.00. Mã HS này đang không phải chịu thuế (duty free) nhập khẩu vào Australia. Theo nguyên đơn của Công ty Cockburn Cement Limited, cáo buộc hàng hóa xuất khẩu sang nước này có giá thấp hơn giá trị thông thường, gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp Australia thông qua việc kìm giá, ép giá, suy giảm lợi nhuận. Giai đoạn được tiến hành điều tra là từ 1/1/2015 – 31/12/2015.

Tuy nhiên, theo kết luận của ADC lượng hàng hóa bán phá giá của Việt Nam chỉ ở mức không đáng kể. Mặt khác, vấn đề thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa do hành vi bán phá giá này của Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cũng được xác định là không đáng kể. Theo đó, ADC đã đưa ra kiến nghị chấm dứt vụ việc điều tra này.

Được biết, trong 2 năm 2014-2015, tổng khối lượng vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 39.214 tấn, chiếm khoảng 33,9% thị phần nhập khẩu vào Australia.

Tuyết Hạnh