Vôi sống của Việt Nam gây thiệt hại không đáng kể đối với ngành sản xuất nội địa nên Australia chấm dứt điều tra chống bán phá giá.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) mới công bố báo cáo về các dữ liệu trọng yếu số 348 trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Đối với mặt hàng vôi sống, theo công bố của ADC, hàng hóa bán phá giá của Việt Nam chỉ ở mức không đáng kể, thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa cũng được xác định là không đáng kể. Vì thế, ADC đã đưa ra kiến nghị chấm dứt vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm vôi sống.

Australia cham dut dieu tra ban pha gia voi song cua Viet Nam - Anh 1

Vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam không nằm trong diện điều tra chống bán phá giá của Australia. (Ảnh: VCA)

ADC cho biết, các bên liên quan có 20 ngày (không muộn hơn ngày 31/10/2016) để gửi các ý kiến, bình luận đến ADC. Trong trường hợp vụ việc chưa chấm dứt sớm, ADC phải báo cáo lên người có thẩm quyền vào ngày 24/11/2016.

Trước đó, từ ngày 18/4/2016, ADC đã khởi xướng điều tra mặt hàng vôi sống Mã HS: 2522.10.00 (Mã HS này đang không phải chịu thuế nhập khẩu vào Australia) dựa trên đơn kiến nghị của Công ty Cockburn Cement Limited. Giai đoạn điều tra từ 1/1/2015 đến 31/12-/2015. ADC ban sẽ xem xét số liệu nhập khẩu từ ngày 1/1/2012 nhằm mục đích phân tích thiệt hại.

Dựa trên những đánh giá sơ bộ, cơ quan điều tra ADC đã kết luận rằng một số nhà xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có thực hiện việc bán phá giá. Cụ thể, sản phẩm vôi sống của Malaysia có biên độ bán phá giá từ 4,2 – 7,6%. Sản phẩm cùng loại của Thái Lan có biên độ phá giá 12,3% và sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ bán phá giá 30,5%./.

PV/VOV.VN