Chính Phủ Australia ủng hộ những thay đổi mang tính dân chủ đang diễn ra tại Myanmar thông qua việc bình thường hóa thương mại và nới lỏng các biện pháp hạn chế và trừng phạt đối với nước này.

Tổng thống Myanmar Thein Sein

Hôm qua (17/4), Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ Bob Carr và Bộ trưởng Thương mại, Tiến sĩ Craig Emerson tuyên bố: Cùng với cộng đồng quốc tế, Chính phủ Australia nhiệt liệt hoan nghênh những thay đổi đang diễn ra tại Myanmar.

Thượng nghị sĩ Carr phát biểu: “Việc giảm các biện pháp hạn chế và trừng phạt đồng thời khuyến khích thương mại là sự ghi nhận những cải cách kinh tế-xã hội và chính trị sâu rộng đang diễn ra tại Myanmar trong thời gian gần đây.”

“Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là hỗ trợ Myanmar một cách thiết thực và hợp tác mạnh mẽ hơn nhằm khuyến khích những cải cách này bén rễ sâu cũng như duy trì các điều kiện cho những cải cách tiếp theo nhằm cải thiện cuộc sống của người dân Myanmar”- Ông Carr nói.

Hai bộ trưởng ghi nhận vai trò của Tổng thống Thein Sein và Chính phủ Myanmar trong việc thực thi cải cách, trong đó bao gồm việc trả tự do cho hơn 500 tù nhân chính trị, việc đạt được những tiến bộ hướng tới hòa bình với các nhóm dân tộc, và việc ban hành các quy định luật pháp mới cho phép gia tăng tự do ngôn luận và tự do hội họp và tăng cường các quyền lao động cũng như việc tham gia chính trường.

Việc điều chỉnh các biện pháp hạn chế và trừng phạt sẽ làm giảm số người trong diện bị Australia áp dụng các hạn chế tài chính và đi lại từ 392 xuống còn khoảng 130 người.

Thường dân, trong đó bao gồm cả ngài Tổng thống và các nhà cải cách khác trong Chính phủ và Quốc hội sẽ được đưa ra khỏi danh sách hạn chế này. Tuy nhiên, một số nhân vật trong quân đội và một số cá nhân có dính líu tới các vấn đề về nhân quyền vẫn tiếp tục nằm trong danh sách này. Australia cũng sẽ tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích chính phủ Myanmar theo đuổi con đường cải cách, trong đó có việc trao toàn bộ tự do chính trị và hòa giải với các nhóm dân tộc”- Thượng nghị sĩ Carr nói.

Tiến sĩ Emerson cho biết Australia sẽ dừng việc thi hành chính sách không khuyến khích cũng không ngăn cản thương mại và đầu tư với Myanmar.

“Tôi hoan nghênh những cơ hội mà việc bình thường hóa quan hệ thương sẽ mang lại cho người dân Myanmar và các doanh nghiệp Australia”- ông Emerson nói.

“Sự gia tăng thương mại và đầu tư sẽ hỗ trợ quá trình cải cách tại Myanmar cũng như tăng cường viễn cảnh kinh tế cho người dân Myanmar”- ông Emerson nhận định.

Đan Khanh