Ngôi sao màn bạc Pháp Audrey Tautou (36 tuổi) sẽ là MC của lễ khai mạc và bế mạc LHP Cannes năm nay, dự kiến khai mạc vào ngày 15/5. Đây là một vinh dự mà chỉ một số ít người có được. Bên cạnh đó, cô còn trở lại màn bạc với vai diễn trong Therese Desqueyroux – phim được phát hành ở Mỹ và nhiều nước châu Âu vào tháng 5.

Phim Therese Desqueyroux được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết kinh điển phát hành năm 1927 của Francois Mauriac. Bộ phim này đã được phát hành ở Pháp hồi tháng 11/2012. Trong phim, Tautou thủ vai một phụ nữ sinh ra trong một gia đình giàu có, song phải chịu một cuộc hôn nhân sắp đặt. Quá đau khổ do bị kìm nén tình cảm, cô đã đầu độc người chồng độc ác, bạo ngược của mình.

Đối với một người nhút nhát và kín đáo như Audrey Tautou, việc trở lại nổi bật thật không dễ chịu và thoải mái chút nào, mặc dù cô đã là một ngôi sao nổi tiếng toàn cầu.

Tautou nổi tiếng nhờ vai diễn trong Amelie (2001) – một trong những bộ phim Pháp thành công nhất mọi thời đại. Kể từ đó đến nay, Tautou đã thủ diễn chính trong các phim Dirty Pretty Things, A Very Long Engagement, Coco Before Chanel và quả bom tấn Hollywood Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code), bên cạnh Tom Hanks. Năm 2009, cô đã thay thế Nicole Kidman để trở thành gương mặt của hãng Chanel. Cô vừa có cuộc chuyện trò với báo giới:

* Nhân vật Therese lạnh lùng hơn các vai diễn trước đó của cô. Vậy điều gì khiến cô tham gia bộ phim này?

- Tôi thực sự thích được làm việc với đạo diễn phim là Claude Miller. Hơn nữa, đây là cơ hội tuyệt vời để tôi được hóa thân vào một nhân vật khác hẳn những vai diễn trước của mình. Tôi thấy hạnh phúc khi đạo diễn Miller đã chọn tôi cho một nhân vật đen tối và phức tạp như vậy.

* Khi nhỏ cô có hay “quậy” không?

- Không hề. Song tôi không nghĩ Therese là nhân vật nổi loạn. Cô ấy chỉ có một tinh thần nổi loạn, nhưng lại kín tiếng. Tôi là người giống như vậy.

* Từ nhỏ cô đã mong muốn trở thành một diễn viên?

- Ban đầu, tôi muốn trở thành người nghiên cứu về linh trưởng. Tôi muốn được đu đưa trên cây trong rừng rậm và trốn khỏi nanh vuốt của loài hổ.

* Quả là một mơ ước đáng kinh ngạc.

- Vâng. Nhưng năm 17 tuổi tôi đã tham gia diễn kịch ở trường và thấy thực sự thích thú với công việc diễn xuất. Sau đó, do thành tích học tập xuất sắc, cha mẹ đã thưởng cho tôi một khóa học sân khấu dài 2 tuần tại trường sân khấu Cours Florent ở Paris. Sau khóa học này, thầy giáo khuyến khích tôi nên theo nghiệp diễn.

Tuy nhiên, sau đó tôi lại học Văn học tại Trường Đại học Sorbonne. Sau khi tốt nghiệp, tôi nghĩ, cuộc sống còn có rất nhiều thứ tuyệt vời khác để làm. Và tôi đã đi thử vai trong phim hài Venus Beauty. Sự nghiệp diễn xuất của tôi bắt đầu từ đó.

* Vai diễn này đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Jean-Pierre Jeunet, lúc đó ông đang tìm diễn viên cho phim Amelie. Bộ phim Amelie đến với công chúng đã hơn 10 năm. Sau chừng đó năm suy nghĩ của cô về bộ phim có thay đổi không?

- Tôi ngày càng đánh giá cao những gì mà bộ phim đã mang lại cho mình. Tôi nghĩ Amelie là một tác phẩm điện ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, trước đây tôi không nhận thức được điều đó.

* Mọi người vẫn gọi cô là Amelie khi họ nhìn thấy cô?

- Ồ, vâng. Song đối với tôi điều này không thành vấn đề.

Cảnh trong phim Therese Desqueyroux.

* Nổi tiếng toàn cầu một thời gian ngắn sau khi vào nghề. Cô có thấy khó khăn với danh tiếng mình có được?

- Ban đầu, tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Đây là thứ mà tôi không mong đợi trong cuộc đời mình. Tôi nổi danh khi còn quá trẻ.

* Vậy khi nào cô cảm thấy thoải mái với nó?

- Chỉ vài tháng thôi. Song đôi khi bạn phải biết chấp nhận những thứ mới mẻ trong cuộc đời. Tôi luôn cố gắng sống theo cách của mình, làm việc theo suy nghĩ của mình chứ không chỉ để đáp ứng kỳ vọng hay mong muốn của người khác.

Tôi là người rất đơn giản. Tôi không bao giờ cố gắng giả vờ làm điều gì đó, cũng chẳng có ý định cám dỗ ai. Tôi không biết cách làm hài lòng mọi người. Có những người thích tôi, song cũng có những người ghét tôi. Cơ bản, tôi không phải là người xấu. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất.

* Hẳn cô đã nhận được nhiều lời mời tới Hollywood?

- Tôi đã có một số cơ hội, song lúc này tôi chưa sẵn sàng. Tôi không phù hợp với Hollywood. Điều này cũng tương tự như nhân vật Therese của tôi. Cô ấy không phải là người sinh ra để làm nội trợ, song không ai hiểu điều đó. Mọi người xung quanh Therese đều cho rằng họ đã làm những điều tốt nhất cho cô ấy, nhưng thực ra lại không phải như vậy.

* Paris là mái ấm của cô?

- Paris là nhà tôi, song tôi thực sự thích New York. Tôi từng tới New York đóng phim và tôi muốn được chuyển tới đây sống. Song bà tôi không ủng hộ ý định này và tôi đã trở về nhà.

* Thời gian này cô đang tham gia dự án điện ảnh nào?

- Một bộ phim mang tên Mood Indigo của đạo diễn Michel Gondry. Sau đó là tham gia dự án điện ảnh của đạo diễn Cedric Klapisch.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa