Trường Sa ngày càng trở thành điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi...với sự phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật. Hình ảnh những âu tàu giữa biển khơi, đang mang lại cảm giác ấm lòng, vững tin cho ngư dân.

Tàu vào tránh bão, sửa chữa, tiếp nhiên liệu ở âu tàu đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, Khánh Hòa. (Ảnh: Ninhthuan)

Ngư dân có được chỗ trú an toàn khi biển động; được sửa chữa miễn phí khi tàu gặp sự cố và được mua nhiên liệu với giá như ở đất liền. Đó là những gì diễn ra ở âu tàu tại xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Con tàu đã neo đậu ở âu ngày thứ 19. Trong quá trình đánh bắt và chế biến, bảo quản cá, chủ tàu, ngư dân Lê Văn Có bị máy xay đá cuốn vào tay và bị thương. Hiện đã được quân y đưa vào đảo cấp cứu. 14 thành viên còn lại ở lại thuyền. Mọi hoạt động sinh hoạt diễn ra ngay trên âu tàu.

Anh Nguyễn Văn Lợi, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - Tàu QNG 96329 cho biết: “Lúc mình đánh bắt, ông anh xay đá bị tai nạn. Nhờ anh em quân y cấp cứu. Bão mình vào mình tránh. Cấp cứu mình chạy vào. Gần hơn đất liền. Anh em quân y cấp cứu kịp thời, giữ được tính mạng”.

Vào mùa biển động, âu tàu cùng một lúc tiếp nhận 80 - 100 tàu cá. Sửa chữa tàu hư hỏng, tiếp nước ngọt, cấp cứu cho ngư dân miễn phí, cung cấp nhiên liệu, lương thực với giá bằng đất liền. Bệnh xá trên đảo đã có thể mổ cấp cứu những ca nặng như phẫu thuật ruột thừa, điều trị nhồi máu cơ tim... cho ngư dân. Vết thương của anh Có đã lành. Ngày mai, anh sẽ trở về tàu, tiếp tục hoạt động đánh bắt.

Anh Lê Văn Có, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi - Chủ tàu QNG 96329 nói: “Bọn em làm cách đây xa nhất 1 ngày 1 đêm, nếu bão thì mất 2 ngày 2 đêm. Bọn em chạy lên đây vào là an toàn rồi. Cuộc đời bọn em chỉ có biển thôi , chỉ có bám biển, quyết tâm vươn ra khơi. Tay em bị như này nhưng chỉ khoảng 2 tháng nữa về xong sẽ lại tiếp tục ra khơi, bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Đội dịch vụ âu tàu túc trực 24/24h. Nếu nhận được tín hiệu tàu cá gặp nạn ở xa, đội sẽ cho tàu cứu hộ ra lai dắt vào. Còn khi tàu vào gần âu tàu rồi thì đội huy động quân và dân của đảo ra kéo vào. Trong năm 2012 và 3 tháng đầu năm nay, Đội đã hướng dẫn cho 551 lượt tàu ra vào, sửa chữa được 42 tàu, đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Ngôi nhà giữa quần đảo Trường Sa - Nơi mà ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển không còn cảm giác bơ vơ - rất nhiều ngư dân đã gọi âu tàu này như vậy. Vào thời điểm cơn bão số 1 đầu năm nay, âu tàu đã đón 71 con tàu vào neo đậu với hàng nghìn ngư dân. Âu tàu đang tạo niềm tin để ngư dân ổn định sản xuất và yên tâm bám biển dài ngày.

Khi chưa có âu tàu, ngư dân phải mất 3 - 4 ngày mới quay trở về được đất liền tránh bão. Việc này không chỉ gây tốn kém về tiền bạc, do mất hàng trăm triệu đồng tiền dầu để đi lại, mà còn ảnh hưởng tới tính mạng của người đi biển trong trường hợp bão di chuyển nhanh, đổi hướng so với dự báo ban đầu.

Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Năm 2012 và quý I của năm 2013, lượng tàu của ngư dân ta ra đánh bắt ở khu vực biển Song Tử, ngày càng nhiều hơn. Quý I của năm 2013 so với quý 1 của năm 2012 là tăng gấp đôi. Đã khẳng định giá trị hiệu quả của âu tàu”.

Ngày mới trên đảo. Hôm nay, tàu cá của anh Có sẽ rời âu tàu, tiếp tục những hải trình đánh bắt ngoài khơi xa của mình. Cũng đang những ngày của tuần trăng tháng 4, thời gian các tàu câu mực không hoạt động về đêm, tất cả sẽ tập trung vào âu tránh gió, tránh sóng.

Nguyễn Ngân