Sau thất bại 0-1 tại Vicente Calderon, Carlo Ancelotti ngao ngán cho rằng Bayern đã gặp lại bóng ma quá khứ, vẫn là một Atletico của ngày hôm qua. Nhưng sự thực không giống với những gì Carletto nhìn thấy.

Hai lần hỏng 11m, Atletico vẫn hạ ngọt Valencia | Griezmann lần thứ ba liên tiếp sút hỏng 11m cho Atletico

Atletico dang thay doi du Simeone muon hay khong - Anh 1

"Phong cách của Atletico vẫn vậy", Ancelotti không thể thôi lặp lại cụm từ đó. Quả thật sau 90 phút đầy khắc nghiệt trên đất Tây Ban Nha tại vòng bảng Champions League, chiến lược gia người Italia ghét cay ghét đắng cách bày binh bố trận của Diego Simeone. Nhưng không phải là một Atletico tử thủ của mùa trước, hình hài mà thầy trò El Cholo vừa trình diễn khác biệt khá nhiều.

Tháng Hai vừa qua, trong lúc cao hứng, Simeone quả quyết: "Chúng tôi là một đội bóng gan lỳ, mạnh mẽ, sắc sảo, tràn đầy năng lượng khi phản công. Tôi không bao giờ muốn thay đổi cách chơi này. Thực tế chúng tôi cũng chẳng biết phong cách nào khác. Nếu Atletico thay đổi thì thật sự là một thảm họa". Rõ ràng ông thầy người Argentina đã định hình phong cách lên các học trò và không hề muốn cải tiến. Nhưng theo thời gian và hoàn cảnh, đoàn quân của Simeone trong vô thức đã sút và chuyền nhiều hơn hẳn những mùa trước. Họ cho thấy dấu hiệu của việc chuyển sang kiểm soát thế trận.

Atletico dang thay doi du Simeone muon hay khong - Anh 2

Thông số của Atletico tiến bộ qua từng mùa.

Rõ ràng Simeone hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn khi thay đổi. Nhưng sự tiến hóa của Atletico không đến theo lựa chọn mà dựa trên sự cần thiết. Nói cách khác, đó là điều mà sớm hay muộn, người thực dụng như Simeone phải thừa nhận để thích nghi với sự biến đổi của thời thế.

Mùa này, Atletico đón nhận 3 trận hòa tại La Liga, trong đó đặc biệt có 2 lần đều trước những đội bóng mới thăng hạng như Alaves và Leganes. Ở những kết quả tồi tệ đó, Simeone đều bị cáo buộc đã quá thận trọng, đến mức mà Antoine Griezmann buộc phải lên tiếng: "Đã đến lúc chúng tôi phải bắt đầu là chính mình". Và thành quả đến nhanh chóng.

Mùa 2014/15, Atletico ghi đến 30 bàn từ những tình huống cố định, tức là có 10 bàn nhiều hơn đội đứng thứ 2 về số bàn thắng được ghi theo kiểu này tại La Liga. Thầy trò Simeone chỉ ghi được 30 bàn từ những lần tổ chức tấn công, con số quá khiêm tốn so với Barca và Real (đều 86 bàn). Nhưng tới mùa 2015/16, đội bóng đỏ trắng đã có 50 bàn khi tổ chức tấn công. Thông số này trong mùa 2016/17 đã là 12 bàn chỉ sau 7 vòng đấu. Đặc biệt hơn khi đoàn quân của Simeone chưa có bàn nào từ tình huống cố định cho đến thời điểm này.

Theo bongdaplus