Cùng với “người anh em” HHS, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) cũng sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán vào ngày mai.

'At chu bai' cua Hoang Huy co gi? - Anh 1

TCH – HHS: Từ quan hệ “anh em” đến sở hữu liên kết

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) thành lập năm 1995 và là doanh nghiệp đầu tiên mang thương hiệu Hoàng Huy. TCH hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xe và bất động sản. Khởi nguồn là đơn vị sản xuất, lắp ráp xe tải và sở hữu và đầu tư các dự án, tài sản bất động sản, tới năm 2015, TCH bắt đầu kinh doanh ô tô với việc ký kết thành công hợp đồng với hãng xe Navistar, Hoa Kỳ, qua đó trở thành nhà phân phối độc quyền kinh doanh xe tải thương hiệu International.

Hành trình để trở thành nhà phân phối của Navistar theo TCH kéo dài 2 năm do những yêu cầu cao của phía đối tác về năng lực tài chính, hệ thống phân phối, đáp ứng doanh số bán hàng và dung lượng thị trường, minh bạch trong tài chính và quản trị doanh nghiệp. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến TCH quyết định niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã HHS-HoSE) thành lập năm 2008 nhưng niêm yết trên HoSE từ năm 2012. Doanh nghiệp này chỉ có một lĩnh vực kinh doanh duy nhất là sản xuất, nhập khẩu xe tải thương hiệu DongFeng từ Trung Quốc và sau đó là các hãng xe khác như Howo, Sinotruck.

'At chu bai' cua Hoang Huy co gi? - Anh 2

Hai doanh nghiệp cùng dùng chung thương hiệu Hoàng Huy

Cùng cổ đông sáng lập, chung Chủ tịch HĐQT (ông Đỗ Hữu Hạ) và một số Thành viên HĐQT nhưng tính tới quý I/2016, hai doanh nghiệp hoạt động khá độc lập. HHS từng có thời gian là nhà phân phối lớn cho TCH khi doanh nghiệp này bất đầu trở thành nhà phân phối xe tải thương hiệu International. Nhưng HHS sau đó hoạt động giống như đại lý của TCH.

Tuy nhiên, mối quan hệ “anh em” đơn thuần này có sự thay đổi lớn sau quyết định tái cấu trúc của Hoàng Huy. TCH dự kiến sẽ mua lại HHS với tỷ lệ mục tiêu tối đa 50%. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ HHS chấp thuận. Kể từ quý II/2016, HHS đã trở thành công ty liên kết của TCH với tỷ lệ sở hữu của TCH là 24,54%, tương đương nắm giữ hơn 66 triệu cổ phiếu HHS. Giá trị sổ sách của khoản đầu tư là 764,83 tỷ đồng, giá trị sổ sách bình quân mỗi cổ phiếu tương đương khoảng hơn 11.000 đồng/cp.

Theo báo cáo gần nhất, tính đến ngày 5/9, TCH đã sở hữu 80,42 triệu cổ phiếu HHS, chiếm 29,81% vốn. Phần lớn số cổ phần HHS đã mua trên được TCH mua lại từ cổ đông nội bộ. Theo cơ cấu cổ đông hiện nay của HHS, TCH đã là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu gần 30%. Ngoài ra, quỹ PYN Elite Fund sở hữu 4,75%, ông Đỗ Hữu Hạ đã giảm sở hữu HHS xuống còn vỏn vẹn 1,78%.

Giá cổ phiếu HHS giao dịch trong khoảng từ 5.300-9.500 đồng/cp trong ba tháng trở lại đây. Do HHS là công ty liên kết của TCH và giá trị đầu tư công ty liên kết được hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu nên giá trị khoản đầu tư này sẽ không thay đổi theo biến động giá cổ phiếu HHS trên sàn mà phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

'At chu bai' cua Hoang Huy co gi? - Anh 3

Diễn biến giá cổ phiếu HHS trong ba tháng gần đây

Theo thông báo mới đây của HHS, doanh nghiệp này sẽ tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt ngay sau khi hoàn thành BCTC quý III/2016. Tỷ lệ cổ tức năm 2016 dự kiến là 15% nhưng chưa rõ HHS sẽ chi trả bao nhiêu trong đợt tạm ứng cổ tức đầu tiên này. Khoản tạm ứng cổ tức này sẽ được ghi nhận vào doanh thu tài chính của TCH trong quý IV này.

Hiện, HHS đang thông báo thực hiện mua vào hơn 20 triệu cổ phiếu HHS, trong đó có khoảng hơn 5 triệu cổ phiếu mua từ cổ đông nội bộ, còn lại 15 triệu cổ phiếu mua từ cổ đông bên ngoài. Nếu thực hiện thành công, TCH sẽ nắm giữ 37,25% vốn của HHS.

Tăng vốn trước giờ G, tài sản của TCH hiện có gì?

Không lâu trước khi công bố kế hoạch tái cấu trúc và mua lại tối đa 50% vốn của HHS, quy mô vốn của TCH đã tăng mạnh thêm gần 2.200 tỷ đồng từ 1.200 tỷ đồng lên 3.299,5 tỷ đồng. Trước và sau tăng vốn, ông Đỗ Hữu Hạ đều là cổ đông lớn nhất của TCH. Ông Hạ đã góp thêm 773 tỷ đồng đầu tư vào TCH trong đợt tăng vốn này nhưng cũng thu về một khoản tiền sau đó khi TCH đầu tư vào HHS và mua lại từ nhóm cổ đông nội bộ. Tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch HĐQT TCH giảm xuống từ 50% vốn xuống còn 41,62%.

Vốn điều lệ của TCH sau khi tăng vốn

Tăng mạnh vốn chủ sở hữu dù nợ phải trả giảm khá, quy mô của TCH tăng gấp đôi, từ 1.997 tỷ đồng lên 4.105 tỷ đồng. Gia tăng đáng kể trong cơ cấu tài sản của TCH là khoản đầu tư vào các công ty liên kết.

Ngoài góp 765 tỷ đồng để mua Hoàng Huy, TCH còn góp vốn mới vào CTCP Đầu tư Thương mại Quốc tế Vinh Quang và CTCP Thương mại và Phát triển Việt Dũng, đồng thời gia tăng sở hữu tại một số công ty liên kết khác. TCH chi cho các khoản trả trước cho người bán (hơn 517 tỷ đồng). Do vậy, dù nhận được lượng lớn từ tăng vốn nhưng vì phần lớn lại đem đi đầu tư nên lượng tiền trong quý tăng lên không đáng kể.

Mô hình tổ chức của Tài chính Hoàng Huy

'At chu bai' cua Hoang Huy co gi? - Anh 4

Tiền đã được sử dụng để đầu tư khá nhanh khi vốn huy động mới về. Phía TCH cho biết doanh nghiệp này đã nhanh chóng xúc tiến, triển khai đồng bộ các dự án bất động sản và tăng cường nhập khẩu xe do vậy đã thực hiện tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu xây dựng trong công tác giải phóng mặt bằng của các dự án cũng như thanh toán tiền nhập khẩu mua xe.

Ở lĩnh vực kinh doanh xe, trong quý II vừa rồi, sau khi tăng vốn, TCH đã ký hợp đồng mua 315 xe đầu kéo Mỹ International. Lượng hàng trên hiện đã về và đang được phân phối. Xe đầu kéo Mỹ bắt đầu được TCH phân phối từ cuối tháng 9/2015. Trong 3 tháng cuối năm trước, doanh số đạt 400 xe. Kế hoạch năm tài chính 2016, TCH sẽ nhập khoảng 2.000 xe để phân phối.

Với việc sở hữu trên 20% vốn HHS và sau này có thể lên mức tối đa 50%, các thương hiệu xe tải mà TCH liên quan khá đa dạng, từ International của Navista, Mỹ đến các thương hiệu Trung Quốc: Dongfeng, Howo, Sinotruck,…

Còn ở mảng kinh doanh bất động sản, sau khi tăng vốn, TCH đã mua lại và tăng thêm vốn tại các công ty liên kết là chủ đầu tư các dự án cải tạo tập thể cũ, như Dự án khu chung cư 2,3 tầng Đổng Quốc Bình, Lê Chân, TP Hải Phòng; Dự án khu tập thể Cảng số 311, 313 đường Đà Nẵng, TP Hải Phòng; Dự án khu chung cư số 47 Lê Lai, Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Không chỉ các công ty liên kết, bản thân TCH cũng đang trực tiếp đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở U1, U2, U3 phố Lê Lợi, Hải Phòng.

Định hướng của TCH trong lĩnh vực bất động sản ở khu vực Hải Phòng là các dự án cải tạo nhà tập thể. Còn tại Hà Nội, TCH, thông qua công ty con là CTCP Thương Mại Hưng Việt, đã đầu tư dự án Golden-Land Building tại Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án này hiện mới hoàn thành ô đất ký hiệu N01 với 3 tòa nhà cao 25 và 27 tầng gồm 722 căn hộ. Khu đất tiếp theo gồm khu TTTM cao 33 tầng và khu N02 đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục triển khai.

Cổ phiếu TCH của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy sẽ chào sàn vào ngày 5/10/2016. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cp. Với biên độ giá +/- 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên HoSE, cổ phiếu TCH dự kiến sẽ giao dịch trong khoảng từ 12.000 - 18.000 đồng/cp.