Trong cuộc phỏng vấn với Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại Tehran của Iran hôm 4.10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, tương lai của Syria sẽ làm thay đổi bản đồ chính trị thế giới.

Assad: Tuong lai cua Syria se xoay chuyen ban do chinh tri the gioi - Anh 1

“Những diễn biến trong tương lai ở Syria sẽ có tác động đến bản đồ chính trị thế giới”, ông Assad nói và cho biết thêm: “Thắng lợi của Syria sẽ lan tỏa sự phát triển các ý tưởng độc lập mà phương Tây lo ngại nhất”.

Nhà lãnh đạo Syria tin tưởng: “Thanh toán chủ nghĩa khủng bố khỏi Syria sẽ ảnh hưởng đến mọi người trên toàn cầu”.

Ông Assad cũng không loại trừ khả năng có các cuộc đàm phán với những kẻ khủng bố nếu điều này giúp ngăn chặn sự đổ máu ở Syria.

“Thực tế là không thể thỏa hiệp với những kẻ khủng bố, nhưng nếu đối thoại có thể giúp ngăn chặn đổ máu thì nó cần được tiến hành”, ông Assad nói.

Tổng thống Syria nhấn mạnh quân đội chính phủ không thể chiến đấu chống những kẻ khủng bố nếu không có “sự hỗ trợ đại chúng”.

Theo ông Assad, Mỹ đã áp đặt các cuộc chiến tranh để thiết lập quyền bá chủ của họ trên toàn cầu, tiến hành các cuộc công kích vào những quốc gia chối bỏ chính sách của Washington.

Nhà lãnh đạo này cũng cho hay, Washington cũng từng cố gắng sử dụng những phương thức này ở Iran và điều tương tự đang được thực hiện ở Syria.

Tuy nhiên Mỹ đang hứng chịu thất bại ở mọi hướng kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng lại “thành công trong việc tạo ra một loạt vấn đề trên toàn cầu và phá hủy các quốc gia”.

Thảo Nguyên