Phiến quân ẩn náu ở Aleppo có thể rời đi cùng gia đình nếu hạ vũ khí - Tổng thống Bashar al-Assad cho biết hôm 6.10, thề tiếp tục tấn công thành phố lớn nhất Syria và tái kiểm soat toàn bộ đất nước.

Assad du phien quan Allepo dau hang, the tai chiem toan bo Syria - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đề nghị ân xá được đưa ra 2 tuần sau trận dội bom khốc liệt nhất trong hơn 5 năm nội chiến, giết chết hàng trăm người mắc kẹt ở Aleppo.

Tuy nhiên, phiến quân tuyên bố không có kế hoạch sơ tán khỏi thành phố lớn cuối cùng mà họ kiểm soát, lên án đề nghị ân xá là một sự lừa dối.

"Các nhóm phiến quân không thể rời khỏi Aleppo vì đây là một thủ đoạn của chính phủ. Aleppo không giống như những nơi khác, họ không thể đầu hàng" - Zakaria Malahifji, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ của nhóm Fastaqim ở Aleppo, nói với Reuters.

Mỹ cũng bày tỏ hoài nghi về động cơ của chính phủ Syria: "Việc họ tuyên bố đang quan tâm đến lợi ích của dân thường là thái quá" - phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Theo Reuters, chính phủ Syria còn gửi tin nhắn đến điện thoại di động của một số người bị mắc kẹt trong khu vực bao vây, nói họ phản đối chiến binh. Hơn 250.000 người được cho là mắc kẹt bên trong Aleppo, đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men.

Phát biểu với truyền hình Đan Mạch, ông Assad tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến với phiến quân đến khi nào họ rời Aleppo. "Họ phải ra đi. Không còn lựa chọn nào khác" - ông Assad nói.

Tổng thống Syria cho biết ông muốn phiến quân chấp nhận một thỏa thuận rời khỏi thành phố cùng gia đình, đến những khu vực khác do phe nổi dậy kiểm soát, như ở Daraya. Tuy nhiên, ông Assad cũng như các tướng lĩnh không đưa ra thời hạn để phiến quân chấp nhận lời đề nghị này.

V.A