Asgardia là tên của một thành phố thần tiên trong truyền thuyết Bắc Âu, nơi sinh sống của các vị thần.

Những nhà sáng lập của Asgardia lên kế hoạch đưa lên không gian một vệ tinh vào năm 2017 nhằm tiến tới xây dựng một quốc gia độc lập nơi mà con người có thể sống và làm việc theo những quy chuẩn và luật lệ của riêng Asgardia. Nhiều nghi vấn về khả năng quản lý luật lệ và vấn đề nhu yếu phẩm của một thuộc địa ngoài Trái đất đã được đặt ra.

Asgardia - Vuong quoc ngoai khong gian dau tien cua loai nguoi - Anh 1

Asgadia, Vương quốc trong huyền thoại sắp ra đời

Quốc gia ngoài vũ trụ đầu tiên

“Kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng một quốc gia đầu tiên của loài người đã được công bố trong tuần qua và mang đến hi vọng cho kỷ nguyên mới của thời đại không gian”. Theo Igor Ashurbeyli, người đứng đầu của trung tâm nghiên cứu hàng không vũ trụ quốc tế (AIRC) có trụ sở tại Vienna, và đồng thời là chủ tịch hội đồng khoa học không gian của Unesco.

Asgardia được đặt theo tên một thành phố trong thần thoại Bắc Âu và sẽ có chức năng như một quốc gia độc lập với quyền tự do được sống và làm việc của công dân theo qui định và luật lệ riêng. Ashurbeyli hi vọng rằng Liên Hợp Quốc sẽ công nhận sự tồn tại của Asgardia như một quốc gia độc lập, một vương quốc của các nhà khoa học và không bị ràng buộc bởi bất kỳ yếu tố địa chính trị nào. Cho đến thời điểm này thì những kỳ vọng đó vẫn còn nằm trong bản thảo!

Bên cạnh việc sáng lập một quốc gia mới nằm trong liên hợp quốc thì Asgardia còn được xây dựng với mục tiêu bảo vệ nhân loại tránh khỏi những thảm họa từ thiên nhiên, vũ trụ hay thậm chí từ chính con người. Vệ tinh đầu tiên sẽ được đưa lên vũ trụ vào năm sau và sẽ là tiền đề cho những bước xây dựng tiếp theo.

Asgardia - Vuong quoc ngoai khong gian dau tien cua loai nguoi - Anh 2

Quốc gia đầu tiên bước ra từ huyện thoại và truyện tranh

Cơ hội trở thành công dân Asgardia

Tuy dự án vẫn còn là bản thảo nhưng những nhà sáng lập hi vọng sẽ thu hút được nhiều nhân tài về làm việc cho Asgardia trong tương lai xa cũng như hiện tại. Công dân của Asgardia có thể đến bất kì đâu trên Trái đất miễn là có tài năng thích hợp với sự phát triển của đất nước mới này.

Về cơ bản, người sáng lập Asgardia hi vọng rằng, quốc gia mới này có thể gia nhập Liên Hiệp Quốc, khi đó, công dân của Asgardia sẽ mang hai quốc tịch, 1 của chính quốc và 1 của Asgardia. Sau khi hoàn thiện thì công dân Asgardia sẽ di chuyển đến bắt đầu cuộc sống mới ở Asgardia.

Asgardia - Vuong quoc ngoai khong gian dau tien cua loai nguoi - Anh 3

Những công dân vũ trụ đầu tiên đang được Asgardia chiêu mộ

“Chưa hề có quốc gia nào thực hiện dự án tương tự, do đó Asgardia là đầu tiên và duy nhất cho đến nay” theo Ram Jakhu, một thành viên hội đồng sáng lập. Ông cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với một nhóm nhỏ và sau đó những người còn lại sẽ tiếp bước xây dựng một cộng đồng quốc gia mới”.

Các vấn đề về pháp lý cũng như kỹ thuật, nguồn tài trợ của dự án này vẫn còn khá mơ hồ, chưa hề có tiền lệ cho đến nay. Asgardia đã mở ra một vấn đề đau đầu cho các nhà khoa học, chính trị, kỹ thuật, quân sự của Trái đất đó là xây dựng một thuộc địa ngoài không gian.

Quốc Văn (Dịch từ Futurism)