Có không ít các chuyên gia ví von, nếu thương mại là “đôi chân” đưa ngành nước giải khát (NGK) tiến xa trên thị trường thì công nghệ được xem là “xương sống” để ngành NGK tạo ra và nâng cao giá trị sản phẩm.

Từ xa xưa, những thức uống thảo mộc, hoa trái tự nhiên đã được ông cha ta sử dụng hàng ngày như bài thuốc quý để thanh lọc cơ thể, thư thái tinh thần, ngăn ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, khoa học kỹ thuật phát triển đã làm thay đổi ngành NGK. Các thức uống truyền thống dần mai một, nhường chỗ cho những sản phẩm giải khát công nghiệp. Ở đó, công nghệ Aseptic được nhắc tới như một “cứu cánh” của ngành NGK, bởi dưới tác động của nó, ngành này đã rẽ sang một trang hoàn toàn mới.

Vừa về Việt Nam, Aseptic đã vẽ lại bản đồ giải khát

Theo VietinBankSc, chỉ trong 15 năm qua ngành NGK đã đạt mức tăng trưởng đáng mơ ước với con số trên 10%/năm. Cá biệt giai đoạn 2011-2014 lên tới 13,48% (gấp đôi mức tăng trưởng GDP Việt Nam). Sản lượng năm 2015 đạt mức 4,8 tỷ lít, doanh thu ước tính 85.000 tỷ đồng.

Đóng góp cho sự tăng trưởng đáng kinh ngạc đó là hơn 1.800 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cung cấp hơn 300 loại sản phẩm. Tuy nhiên, dấu ấn đậm nét nhất đến từ Tân Hiệp Phát với công nghệ Aseptic đã khai phá ra dòng thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, làm thay đổi hoàn toàn thị trường.

Aseptic da lam thay doi thi truong nuoc giai khat the nao? - Anh 1

Sự xuất hiện của sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe được sản xuất trên công nghệ Aseptic đã làm thay đổi xu hướng sử dụng NGK.

Năm 2006, trong lúc thị trường đang ở đỉnh trào lưu sử dụng các loại thức uống có gas, không gas, nước tăng lực, Tân Hiệp Phát đã bỏ ngoài tai quan ngại về rủi ro từ các chuyên gia để đưa về Việt Nam những dây chuyền Aseptic đầu tiên trị giá hàng trăm triệu đô la làm nền tảng để khai phá ra ngành hàng NGK mới.

Sự liều lĩnh của Tân Hiệp Phát khiến nguy cơ đối mặt với thất bại là rất lớn. Cần biết rằng, ở các nước phát triển, chỉ có khoảng 10% số sản phẩm mới là thực sự mới. Tân Hiệp Phát không chỉ mong muốn tạo ra sản phẩm mới mà họ còn có tham vọng tạo ra ngành hàng NGK mới.

Quá trình “khai hoang mở cõi” này khiến họ phải đối mặt với những thách thức cực đại mà nếu không đủ tiềm lực, không chỉ thất bại, họ còn có nguy cơ bị xóa sổ bởi chi phí bỏ ra đầu tư là rất lớn trong khi rủi ro đến từ thị trường, NTD, hay từ chính quá nghiên cứu phát triển sản phẩm mà họ nhận lại là cực cao, vì chúng mới cả đối với doanh nghiệp lẫn thị trường.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ. Đặc biệt, công nghệ Aseptic đã giúp Tân Hiệp Phát tận dụng được tối đa giá trị của nguồn nguyên liệu tự nhiên, tạo ra những sản phẩm đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Đó là cơ sở để các sản phẩm của Tân Hiệp Phát ngay sau khi tung hàng đã tạo nên những cơn sốt chưa từng có trên thị trường. Năm 2008, Trà xanh Không độ tăng trưởng tới mức 800%. Năm 2009,, Trà thảo mộc Dr Thanh đã đẩy tối đa công suất vận hành lên tới 600.000/chai/ngày cũng chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu.

Kết quả trên đã chứng minh nỗ lực đầu tư công nghệ Aseptic của Tân Hiệp Phát xứng đáng đến từng xu. Với sự ưu việt của công nghệ này, Tân Hiệp Phát đã tạo ra những sản phẩm không chỉ mang tính giải khát mà còn phải có lợi cho sức khỏe của NTD.

Sự thành công quá lớn của họ khiến hàng loạt đại gia quốc tế phải nhanh chóng đi theo, tạo ra ngành hàng có tốc độ phát triển khủng khiếp lên tới 48% trong giai đoạn 2007 – 2012. Bản đồ toàn ngành giải khát đã nhanh chóng được vẽ lại.

Cụ thể, theo Nielsen, khoảng cách giữa ngành trà đóng chai và NGK có gas đã được rút ngắn tới mức chỉ kém 9,5% doanh thu và 4,9% sản lượng vào năm 2009. Đến năm 2013, Euromonitor (EUI) cho biết ngành trà đóng chai đạt ngưỡng 58% doanh thu thị trường thức uống không cồn. Trong khi đó nước uống có gas chỉ chiếm 16%. Dự báo của BMI đến 2017 có thể sẽ chỉ còn trên dưới 7%.

Công nghệ nào cho tương lai?

Trong một diễn biến mới nhất cho thấy thị trường đang tiếp tục thay đổi xu hướng tiêu dùng. Khảo sát về sức khỏe và sự nhạy cảm với các thành phần nguyên liệu được Nielsen công bố mới đây cho thấy có tới 70% NTD khi được hỏi cho biết họ cố tránh không sử dụng sản phẩm có chất bảo quản, tương ứng là 68% và 65% cho màu sắc và hương vị nhân tạo.

Như vậy, NTD bắt đầu nói không với NGK chứa chất bảo quản, hương vị nhân tạo. Họ cũng yêu cầu nhiều hơn từ các thức uống không chỉ có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe mà còn phải hoàn toàn “sạch nguyên chất”.

Aseptic da lam thay doi thi truong nuoc giai khat the nao? - Anh 2

Buồng chiết lạnh vô trùng với tiêu chuẩn sạch như phòng mổ là ưu thế tuyệt đối để Aseptic tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt nhất và hoàn toàn sạch tự nhiên.

Tuy nhiên, nhìn lại mặt bằng công nghệ hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng tiêu chuẩn mà người tiêu dùng đang đặt ra có phần “bất khả thi” bởi đa phần các sản phẩm đều phải sử dụng chất bảo quản hay màu nhân tạo.

Trước tình thế này, một lần nữa công nghệ Aseptic mà Tân Hiệp Phát sở hữu lại khiến người người ta phải thừa nhận là “công nghệ của thế kỷ”. Bởi nó tiếp tục đáp ứng sự kỳ vọng của NTD về những sản phẩm sạch tự nhiên.

Công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic với chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, môi trường chiết vô trùng là nền tảng để Tân Hiệp Phát cho ra đời những sản phẩm theo tiêu chuẩn 3 không gồm: không chất bảo quản, không màu công nghiệp, không chì. Điều này đã được hàng ngàn NTD kiểm chứng khi trực tiếp tham quan nhà máy của họ thời gian qua.

Xuyên suốt diễn biến thị trường cho thấy, công nghệ Aseptic không chỉ góp phần tạo ra ngành hàng mà nó còn thúc đẩy ngành hàng này lên một tầm cao mới với những sản phẩm theo tiêu chuẩn 3 không duy nhất trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của người tiêu dùng.

Aseptic da lam thay doi thi truong nuoc giai khat the nao? - Anh 3

Theo các nhà phân tích thị trường, công nghệ Aseptic sẽ nhanh chóng trở thành công nghệ tất yếu trong tương lai của ngành giải khát.

Xu hướng sử dụng thức uống sạch tự nhiên sẽ là xu hướng tiêu dùng tất yếu trong tương lai bởi NTD đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Do đó, một sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng phòng tránh các bệnh tật.

Điều này được thấy rõ qua thống kê thị trường cập nhật tháng 2/2016 của VietinBankSc, cụ thể, trà đóng chai đang dẫn đầu với 41,1% lượng tiêu thụ, nước tăng lực 16,9%, nước hoa quả 9,1%, nước có ga 22,5%.

Như vậy, để tồn tại và phát triển trong thị trường vốn cạnh tranh hết sức gay gắt này, các doanh nghiệp chỉ có một con đường đó là đầu tư công nghệ sản xuất tối tân như Aseptic để tạo ra các sản phẩm chất lượng nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và sạch nhất để phục vụ người tiêu dùng.

PV