Sáng 3/4, tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 và lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN đã diễn ra với sự tham dự của 10 nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại buổi lễ. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, hơn 4 thập kỷ phát triển vừa qua đã chứng minh năng lực của ASEAN trong xây dựng một cộng đồng hướng tới người dân, thịnh vượng về kinh tế và ổn định về an ninh chính trị.

Đây cũng là lý do để Campuchia chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2012 của mình là “ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh”, trong đó nhấn mạnh quyết tâm hợp tác của mỗi người dân ASEAN xây dựng cộng đồng ASEAN như một mái nhà mà mọi thành viên đều liên kết chặt chẽ và sống trong sự hòa hợp về chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội và tuân thủ pháp luật.

Từ những định hướng đó, Thủ tướng Hun Sen nêu 7 ưu tiên của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN.

Trong đó, trọng tâm là tăng cường năng lực cho một định chế tài chính có thể bảo đảm ổn định đồng thời có khả năng ngăn ngừa và giải quyết những khủng hoảng nếu có.

Cùng với đó, đặt ưu tiên cho việc hình thành cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 để hình thành một thị trường ASEAN thống nhất, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động có tay nghề được tự do lưu chuyển.

Tại Hội nghị lần này, các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận và thông qua các văn kiện: Tuyên bố Phnom Penh “ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh”, Tuyên bố chung “Không có ma túy vào năm 2015”, Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và kết quả Hội nghị Cấp cao 20.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc