Ngày 11/7, nhiều hoạt động ngoại giao đã diễn ra bên lề các hội nghị ASEAN tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã có các cuộc gặp song phương với người đồng cấp ba nước đối tác là New Zealand, Australia và Nhật Bản, để thảo luận các nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba, các bên đã đề cập đến việc tăng cường hợp tác an ninh hàng hải.

Ông Gemba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tự do, an toàn hàng hải trên Biển Đông, cho rằng sự ổn định của tuyến hàng hải này có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển kinh tế của mỗi nước trong khu vực.

Theo ông, tất cả các bên ở Biển Đông cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt mọi hành động đơn phương và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ quan tâm tới việc tăng cường hợp tác ngăn chặn thảm họa và kết nối giao thông nội khối.

Ông thông báo kế hoạch đăng cai tổ chức hội nghị đặc biệt với ASEAN vào năm tới nhân kỷ niệm 40 năm hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp những người đồng cấp ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully khẳng định ASEAN đang đóng vai trò ngày càng lớn đối với nền kinh tế New Zealand, đặc biệt trong bối cảnh châu Âu đang gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Ông nhấn mạnh ASEAN là một thị trường lớn với rất nhiều cơ hội cho New Zealand, đặc biệt khi khu vực châu Âu đang gặp khó khăn.

Cũng trong ngày 11/7, Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Australia Bob Carr để thảo luận về tình hình an ninh khu vực cũng như nhiều vấn đề cùng quan tâm khác.

Tại các cuộc gặp, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đều thể hiện chia sẻ những vấn đề quan tâm của bộ trưởng các nước đối tác, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác ngày càng tốt đẹp./.

(TTXVN)