Sự tiến bộ vượt bậc của Arsenal trong năm nay vẫn không làm thay đổi được 3 thứ. Một là tâm lý sợ sệt mỗi khi Arsenal bước ra giữa tầng tầng lớp lớp khán giả Old Trafford. Hai là lực lượng Arsenal vẫn chưa thể hơn đối phương. Ba là vai trò của Van Persie. Vì những yếu tố đó, thầy trò HLV Wenger lại tiếp tục thua trên sân Man.United.

Chính Wenger thú nhận điều thứ nhất: “Có lẽ vì đây là một trận đấu lớn và vì đã lâu lắm rồi chúng tôi không thắng được Man.United nên bị căng thẳng”. Đúng vậy, chẳng có Arsenal nào gan dạ đến mức hoàn toàn không bị tác động tinh thần nếu đã thua tới 8/9 lần gần nhất đến Old Trafford. Dù đây đã là Man.United của Moyes chứ không còn của Ferguson, Arsenal vẫn không thể nhập cuộc thanh thoát như vốn có, phối hợp hiệu quả như mong đợi. Họ chỉ thật sự gạt bỏ được mọi ức chế để dâng cao ép sân trong 25 phút cuối cùng, khi đã không còn gì để mất.

Van Persie (20) đội đầu tung lưới đội bóng cũ Arsenal.

Và đó cũng là giai đoạn cho thấy lực lượng Arsenal còn hạn chế. Hơn bao giờ hết, đây là lúc bộ óc tài hoa và đôi chân tinh tế của nhạc trưởng Ozil phải nổi bật lên như một lá bùa hộ mệnh. Tiếc thay, vẫn chỉ thấy tài nghệ và tinh thần xông xáo của Rooney chiếm lĩnh khắp nơi. Chưa hết, kết cục có lẽ cũng khác đi nếu Wenger có thêm tiền đạo giỏi để đưa vào cuộc, bởi chi viện cho Giroud vẫn chỉ là Bendtner mà thôi. Ở vài phút cuối cùng, Bendtner đón hụt một đường chuyền lẽ ra đã có thể giúp Arsenal thoát khỏi thất bại 0-1.

Bàn thua 0-1 ấy diễn ra ở phút 27. Rooney thực hiện quả phạt góc đưa bóng vào gần chỗ chiếc cột dọc đầu tiên, để Van Persie tách khỏi Ramsey, bật cao hơn Giroud và hạ thủ thành Szczesny bằng một cú đánh đầu chéo góc. Nên nhớ, trước khi chuyển nhượng sang Man.United hồi năm ngoái, Van Persie đã ghi cho Arsenal nhiều bàn như thế. Bây giờ, anh ta lại hạ gục Arsenal y như thế.

Sau trận thắng 2-1 mùa trước, đây là lần thứ nhì liên tiếp tiền đạo Hà Lan này ghi bàn vào lưới đội bóng cũ ở Old Trafford. Tuy nhiên, báo chí Anh chỉ xem Van Persie như một người được vinh dự cắt băng khánh thành cho một công trình chứ không phải người có công làm nên cả công trình đó. Vì Rooney đã nói như sau: “Man.United đã rất chú trọng tập dượt các tình huống đá phạt, coi đó là cơ hội lớn để ghi bàn vì Arsenal có nhiều cầu thủ thấp bé hơn chúng tôi. Cuối cùng, thực tế quả là như vậy”.

HƯNG NGUYÊN