Apple vừa thuê giáo sư khoa học máy tính Russ Salakhutdinov tại Đại học Carnegie Mellon về làm việc cho công ty. Hiện vẫn chưa rõ công việc cụ thể của Russ tại Apple là gì nhưng ông đang lãnh đạo nghiên cứu trí thông minh nhân tạo , công trình gần đây nhất là tìm cách giúp AI hiểu được ngữ cảnh đằng sau những câu hỏi, do đó rất có thể ông sẽ cùng với đội ngũ của Apple hoàn thiện Siri , giúp cô trợ lý ảo này thông minh hơn trong tương lai. Thú vị hơn, Russ sẽ vừa làm việc cho Apple, vừa tiếp tục công việc nghiên cứu của riêng ông và công bố trên các tạp chí như bình thường.

Apple thue giao su tri thong minh nhan tao tu Dai hoc Carnegie Mellon ve lam viec - Anh 1

Lại nói tiếp về những thay đổi lớn mà Russ sẽ mang lại cho Siri. Việc tăng cường khả năng của trí thông minh nhân tạo nhằm mục đích không gì khác hơn là hiểu được người dùng muốn hỏi cái gì, yêu cầu ra sao, từ đó đưa ra các phản hồi tốt hơn. Đồng thời, trợ lý ảo sẽ thông minh hơn khi tham gia các cuộc hội thoại với người dùng, trả lời các câu hỏi dạng tiếp nối thay vì chỉ là câu lệnh đơn như hiện nay. Trên thực tế thì không chỉ có Siri mà nhiều ứng dụng khác của Apple cũng cần sự hỗ trợ của AI, điển hình như bản đồ hoặc Photos, vốn cần phải tự nhận diện được vật thể và gương mặt trong hình để hỗ trợ phân loại ảnh.

Carnegie Mellon là Đại học nổi tiếng về chất lượng các nghiên cứu và cũng là nơi mà các công ty lớn thường chú ý tới nhằm kêu gọi các giáo sư, chuyên gia về làm việc cho họ. Gần đây là Uber cũng đã kêu gọi nhiều chuyên gia từ phòng thí nghiệm tự động hóa của trường này để về làm việc cho họ. Về phía trường, đây vô hình chung lại là một mối lo lắng khi mà các giáo sư chuyển sang làm các công ty, những ứng dụng do họ phát triển có thể sẽ được hình thành nhưng đổi lại, các nghiên cứu học thuật sẽ phần nào bị ảnh hưởng trong tương lai gần.

Tham khảo Engadget