Hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới đã chính thức được Ủy ban Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế mới. Theo đó, Apple sẽ sử dụng thiết kế gập ngang và dùng nhôm, kính và gốm để tạo sự mới lại cho smartphone của hãng, nhưng không cho biết có áp dụng cho iPhone thế hệ mới hay không.

Apple thay hinh, doi dang cho iPhone the he moi - Anh 1

Trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, Apple mô tả mẫu smartphone mới có khả năng gập đôi theo chiều ngang cùng thiết kế siêu mỏng. Để làm được điều này, Apple đã sử dụng công nghệ "ống nano cacbon" giúp tạo các khớp nối liền mạch, ít khoảng trống, nhưng không đứt gãy bản mạch mà vẫn đảm bảo khả năng gập/duỗi linh hoạt.

Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi đến USPTO, Apple không cho biết có sử dụng bằng sáng chế này cho dòng sản phẩm iPhone hay không. Song ngay cả khi Apple quyết định áp dụng cho các thế hệ iPhone mới để giảm bớt sự nhàm chán so với kiểu dáng nguyên khối như hiện tại, thì sáng chế này cũng khó có thể đưa vào iPhone kế tiếp, kể cả khi đây là sản phẩm đánh dấu 10 năm ra đời dòng iPhone danh giá do thời gian không cho phép.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple đăng ký sáng chế cho thiết bị nắp gập. Trước đó, năm 2013, Apple đã đăng ký bản quyền cho sáng chế tương tự, nhưng đến nay vẫn chưa được hiện thực hóa. Vì thế, không ít ý kiến cho rằng: Mục đích đăng ký bằng sáng chế mới này chỉ để nhằm ngăn chặn các đối thủ có ý định phát triển smartphone theo hướng này mà thôi.

Lập luận này hoàn toàn có cơ sở khi vào tháng 7/2016, Samsung đã gửi hồ sơ đăng ký bản quyền lên USPTO về mẫu smartphone màn hình dẻo, trang bị "cơ nhân tạo" hay các khớp nối với nhiều thiết kế khác nhau, giúp thiết bị có thể mở ra hay gập vào dễ dàng. Trước đó, các mẫu smartphone uốn cong của Samsung cũng đã ra đời nhằm đối phó với mẫu iPhone được kỳ vọng sẽ có nhiều đột phá được Apple ra mắt năm 2017, thời điểm kỷ niệm 10 năm ra đời dòng sản phẩm iPhone danh giá.

Xem thêm:

iPhone trong tương lai sẽ có hai màn hình bằng kính?

Quang Huy