Ngay trước thềm mùa mua sắm cuối năm, Apple đã thực hiện cuộc thanh lọc lớn đối với cửa hàng ứng dụng App Store, loại bỏ hàng trăm các ứng dụng mua sắm giả mạo.

Apple loai bo hang tram ung dung mua sam gia mao khoi App Store - Anh 1

Hầu hết số ứng dụng này đều tìm cách hiện diện trên App Store bằng những thủ thuật như: thay đổi nội dung sau khi đã được Apple chứng nhận cho phép phát hành, hoặc gửi nhiều biến thể với các tên gọi khác nhau - mẹo cho phép chúng "lên sóng" kể cả khi từng bị phát hiện là ứng dụng lừa đảo. Khi người dùng sử dụng các ứng dụng này, tùy tình huống hậu quả phải gánh chịu sẽ khác nhau. Nhẹ nhất trong đó là việc sẽ bị làm phiền bởi hàng loạt quảng cáo. Nặng nề hơn, thông tin về thẻ tín dụng sẽ bị đánh cắp.

Thực tế, từ khi hàng loạt ứng dụng lừa đảo bị vạch mặt trên các tờ báo lớn như New York Times hay New York Post, Apple đã tiến hành loại bỏ hàng trăm cái tên khác nhau - nhưng nhiều ứng dụng đã tìm cách quay trở lại thông qua việc nhái tên gọi của các đơn vị có uy tín. Theo tờ Times, một ví dụ điển hình là ứng dụng Overstock Inc. luôn tìm cách đánh lừa người dùng, làm họ tin rằng đây là ứng dụng của Overstock.com thông qua việc bán quần áo và giày Ugg. Sau khi bị xử lý, nó lại tiếp tục xuất hiện chỉ một ngày sau đó - do những kẻ đứng đằng sau đã tìm được cách vượt mặt cơ chế kiểm duyệt đầy khắt khe của Apple.

Tuy nhiên, theo một phát ngôn viên, Apple hiện đang nỗ lực hết mình để loại bỏ các nhà phát triển có tư tưởng theo đuổi các ứng dụng giả mạo - trong đó bao gồm cả việc áp dụng cơ chế mới cho phép người dùng báo cáo lại các vụ việc có dấu hiệu lừa đảo hay cảnh báo những ứng dụng khả nghi.

Hoàng Linh