Việc đụng chạm tới kiểu dáng đồng hồ sở hữu bởi một công ty có thể sẽ khiến Apple dính líu tới tranh chấp.

Biểu tượng mới của ứng dụng đồng hồ được Apple dùng trên iOS dành cho iPad mới đây đã gây ra sự phản đối đến từ bên ngoài nước Mỹ.

Theo như ghi nhận của một tờ báo Thụy Sĩ là Tages-Anzeiger, SBB – một công ty cung cấp dịch vụ thuộc Liên đoàn đường sắt Thụy Sĩ đã đưa ra những cáo buộc liên quan đến thiết kế của ứng dụng này, qua đó phía công ty cho rằng đây là một trong những thương hiệu mà mình đang sở hữu.

Thiết kế chiếc đồng hồ trong ảnh đã được ra đời vào năm 1944 bởi tác giả Hans Hilfiker, một nhân viên của SBB vào thời gian đó, được sử dụng tại những nhà ga nằm trong hệ thống đường sắt và rất nổi tiếng vì sự đúng giờ của nó. Đồng thời thì thiết kế này cũng được sở hữu bởi hãng Mondaine, một nhà sản xuất đồng hồ đeo tay của Thụy Sĩ.

Sự tương đồng giữa thiết kế đồng hồ của Apple và Mondaine.

Người phát ngôn của SBB đã nói với tờ báo của Thụy Sĩ rằng phía công ty đã rất vui khi Apple đã và đang sử dụng thiết kế này, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng Apple không có quyền để làm việc đó. Do vậy việc khiếu nại của phía công ty Thụy Sĩ chắc chắn sẽ không tránh khỏi.

Chúng ta vẫn biết rằng Apple không hề lạ lẫm với việc bảo vệ kiểu dáng và cảm nhận về những thiết kế của mình, trong đó có cả những chiếc đồng hồ. Vào năm 2009, công ty cũng đã gửi một bức thư khước từ tới nhà phát triển ứng dụng phổ thông Tapbots – nơi tạo ra Tweetbot cũng như các thiết kế ứng dụng khác của iOS, nói rằng biểu tượng đồng hồ công ty này sử dụng trong ứng dụng chuyển đổi bỏ túi của họ quá giống so với những biểu tượng được Apple dùng cho ứng dụng điện thoại.

Vì thế mà Tapbots sau đó đã phải thay đổi thiết kế của họ.Gần đây nhất đó chính là vụ kiện tiền tấn giữa Apple và Samsung liên quan đến kiểu dáng và cảm nhận trên các thiết kế máy tính bảng và điện thoại thông minh với số tiền bồi thường hơn 1 tỉ đôla mà Samsung phải trả cho Apple do thua kiện.