Dù các công ty không nhất thiết phải chia rành mạch chi tiêu quảng cáo từ tổng chi phí SG&A, trong báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ, nhưng việc Apple bất ngờ ngừng công bố thông số này mà không đưa ra lý do rõ ràng khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Apple che giau dieu gi khi khong cong bo chi tieu quang cao - Anh 1

Theo Businessinsider, trong bản báo cáo thường niên gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ, Apple đã giấu nhẹm chi tiêu dành cho quảng cáo năm 2016. Động thái này khiến giới phân tích bất ngờ, còn dư luận tỏ ra hoài nghi, nhất là khi Apple không đưa ra bất cứ lời giải thích nào ngoại trừ diễn giải: “Việc chi phí bán hàng, tổng hợp và hành chính (SG&A) trong năm 2016 giảm so với năm 2015 chủ yếu do giảm các khoản chi tiêu và tiền quảng cáo”. Cụ thể: chi phí SG&A, gồm cả chi phí quảng cáo của Apple đã giảm 1% so với cùng kỳ năm 2015, đạt mức 14,1 tỷ USD.

Giới phân tích đã ngay lập tức phản ứng khi cho rằng: Lời giải thích trên không phản ánh toàn bộ sự việc. Bởi dù số tiền dành cho SG&A giảm, nhưng tỷ lệ phần trăm của chỉ số này trên tổng doanh thu của Apple lại tăng 1% khi chiếm 7% tổng doanh thu. Vậy tại sao Apple ngừng công bố báo cáo chi tiêu quảng cáo?

Lý giải cho câu hỏi này, các nhà phân tích đến từ Wells Fargo đưa ra nhận định: Trong năm 2016, Apple đạt mức lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2009 một phần do công ty tăng chi quảng cáo để thúc đẩy doanh số trong bối cảnh dòng sản phẩm chủ lực iPhone liên tục sụt giảm trong 3 quý đầu năm 2016 cũng như lượng tiêu thụ iPad, Apple Watch, máy tính Mac không như kỳ vọng hòng cứu vãn tình thế. Vì thế, nhiều khả năng ngân sách dành cho quảng cáo của Apple đã đạt mức kỷ lục trong năm 2016. Như thế, mỗi đơn hàng sẽ gánh chi phí lớn hơn. Đây có thể là nguyên do Apple quyết định giữ “bí mật” khoản chi này.

Apple che giau dieu gi khi khong cong bo chi tieu quang cao - Anh 2

Suy đoán này hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào biểu đồ của Wells Fargo - công ty đã nhiều năm liên tiếp theo dõi báo cáo của Apple. Theo đó, số tiền mà Apple chi cho làm thương hiệu liên tục tăng từ năm 2008. Riêng năm 2015, ngân sách quảng cáo của Apple tăng 50%, đạt mức kỷ lục 1,8 tỷ USD.

Vẫn biết rằng: các công ty không nhất thiết phải chia rành mạch chi tiêu quảng cáo ra từ tổng chi phí SG&A cũng như không cần công khai các số liệu liên quan đến lĩnh vực này trước con mắt rò sét của đối thủ. Tuy nhiên, việc đột ngột dừng phát hành báo cáo trong bối cảnh kinh doanh ảm đảm khiến dư luận không khỏi hoài nghi trước hành động thiếu tính minh bạc này. Rõ ràng, Apple đang muốn lộ ra quá nhiều những mặt nào đó không tốt đẹp kiểu như khi ra mắt Apple Watch. Để rồi sau đó mới vỡ lẽ, lượng Apple Watch bán ra thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Apple và thua xa dự đoán mà các nhà đầu tư đưa ra trước đó. Như thường lệ, Apple vẫn im lặng trước những đồn đoán xung quanh động thái bất thường này.

Xem thêm:

Apple sụt giảm doanh thu khi lượng iPhone tiêu thụ lần đầu tuột dốc

Apple đối diện với tương lai đầy trắc trở

Quang Huy