Theo thông tin trích dẫn của tờ BusinessInsider, Apple vừa yêu cầu các đối tác sản xuất như Foxconn, Pegatron nghiên cứu chuyển việc sản xuất iPhone về Mỹ.

Apple can nhac chuyen nha may san xuat ve My - Anh 1

Đây không phải là lần đầu tiên Apple rục rịch với kế hoạch về Mỹ. Năm 2013, hãng đã đầu tư khoảng 100 triệu USD vào một cơ sở sản xuất máy tính Macpro tại Mỹ. Lý do cho sự chuyển dịch hồi đó là do chi phí nhân công, nguồn nguyên liệu và sản xuất ở Trung Quốc không còn rẻ như trước.

Trang tin tài chính CNBC cho rằng một lý do nữa khiến dự định của Apple ngày càng rõ, đó là việc ông Trump thắng cử. Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố sẽ buộc các công ty phải quay lại Mỹ sản xuất, trong đó có Apple. Ông cũng nói sẽ áp 45% thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ Trung Quốc. Phía Trung Quốc đáp trả rằng họ cũng sẽ đánh mức thuế tương tự lên những chiếc iPhone được sản xuất tại đây.

Tạp chí Forbes ước tính, nếu chuyển cơ sở lắp ráp iPhone về Mỹ, Apple sẽ phải chi thêm 4,2 tỷ USD. Ngoài chi phí cơ sở hạ tầng, còn là phí nhân công tại Mỹ cao và các những phụ phí khác. Cụ thể, với mỗi chiếc iPhone, Apple sẽ phải trả thêm 8 USD cho nhân công, và 4 USD cho các phụ phí khác.

Điều đáng nói, có mất thêm tiền, chấp nhận về Mỹ, chưa chắc Apple đã tạo thêm được nhiều việc làm như mong muốn của những người ủng hộ ông Trump. Bởi theo các chuyên gia kinh tế, rất có thể hãng sẽ sử dụng máy móc tự động hóa và các robot là chủ yếu.