Một bồi thẩm đoàn ở Texas đã ra phán quyết buộc Apple trả 302,4 triệu USD tiền đền bù vì vi phạm bản quyền của công ty VirnetX liên quan tới công nghệ bảo mật dùng trong tính năng gọi video FaceTime . VirnetX đã kiện Apple từ năm 2010 với cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế về bảo mật mạng, trong đó có một số liên quan tới mạng riêng ảo (VPN) và thiết lập kết nối an toàn. Hiện chưa có phản hồi từ Apple nhưng nhiều khả năng hãng sẽ tiếp tục kháng án. 4 bằng sáng chế nói trên được công ty Science Applications International Corp giao cho VirnetX hồi năm 2006 vì VirnetX là đơn vị chuyên quản lý những bằng sáng chế dạng này.

Apple bi tuyen phat 302,4 trieu USD vi vi pham bang sang che trong FaceTime - Anh 1

Thực chất vụ VirnetX kiện Apple bắt đầu bằng 2 vụ riêng biệt, mỗi vụ 2 bằng sáng chế. Hồi năm 2012 Apple từng bị tuyên phạt 368,2 triệu USD bởi một tòa cấp dưới nhưng tòa phúc thẩm không đồng ý và buộc phải tính toán lại số tiền đền bù. Tới tháng 2 năm nay, 2 vụ được gộp chung với nhau và bồi thẩm đoàn đã tuyên Apple vi phạm với con số lớn hơn: 625,6 triệu USD, một trong những mức phạt lớn nhất dành cho vụ án bản quyền tại Mỹ. Tuy vậy, thẩm phán Robert Schroeder cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị rối khi tính toán và số tiền này không công bằng cho Apple nên ông yêu cầu tính lại nên mới có con số 302,4 triệu USD nói trên.

Theo hồ sơ của tòa, Apple vẫn còn phải qua một phiên toàn nữa để xem liệu hãng có cố ý vi phạm hay không. Nếu bị tuyên là cố ý, số tiền phạt sẽ còn lớn hơn. Chưa hết, VirnetX đã kiện Apple thêm một vụ mới nữa liên quan tới iMessage nhưng vụ này đang trong quá trình thụ lý, chưa đưa ra xử.

Theo Reuters, nhiều vụ án bản quyền được nộp lên tòa án Texas vì tòa nơi đây thường trao phần thắng cho nguyên đơn.

Nguồn: Reuters