(Công lý) - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Texas vừa ra án phạt Apple số tiền hơn 300 triệu USD vì sử dụng công nghệ bảo mật internet của VirnetX mà không xin phép.

Theo đó, thẩm phán tòa án ở Tyler, Texas - Robert Schroeder cho biết Apple đã vi phạm các bằng sáng chế không được phép, bao gồm ứng dụng hội nghị video FaceTime. Mặc dù vậy, số tiền phạt thấp hơn so với mức đề nghị 625,6 triệu USD mà thẩm phán này đưa ra vào tháng 8 năm ngoái.

Apple bi phat hon 300 trieu USD vi FaceTime - Anh 1

FaceTime là một tính năng gọi thoại có hình khá phổ biến của Apple

VirnetX và Apple đã tham gia cuộc chiến về bằng sáng chế trong nhiều năm. Bắt đầu vào năm 2010, một bằng sáng chế được VirnetX nộp lên tòa án liên bang ở Đông Texas, tuyên bố Apple vi phạm 4 bằng sáng chế về an toàn mạng, được gọi là mạng riêng ảo và các liên kết truyền thông an toàn.

Năm 2012, một bồi thẩm đoàn ra án phạt 368,2 triệu USD cho kết luận vi phạm một bằng sáng chế khác, nhưng Tòa án Phúc thẩm Mỹ đưa ra phán quyết nói rằng có những vấn đề trong việc tính toán thiệt hại mà bồi thẩm đoàn đã đưa ra.

Trong tháng 2 đầu năm, một thẩm phán còn đưa ra án phạt thậm chí còn nặng hơn cho Apple, lên đến 625,6 triệu USD - một trong những án phạt cao nhất trong cho một trường hợp vi phạm bằng sáng chế tại Mỹ. Tuy nhiên Schroeder sau đó đã hủy bỏ kết quả khi nói rằng các dữ liệu đã lặp đi lặp lại khiến việc tính toán án phạt không công bằng với Apple.

Và trong phán quyết mới nhất, bồi thẩm đoàn nói rằng giá trị vi phạm mà VirnetX chịu thiệt hại cho cả hai hành vi sẽ rơi vào mức 302,4 triệu USD, được cho là phù hợp với những gì mà VirnetX yêu cầu.

Phát ngôn viên của Apple Rachel Tulley từ chối bình luận vấn đề, trong khi phía luật sư VirnetX cũng không đưa ra phản hồi. Theo hồ sơ tòa án, Apple đang phải đối mặt với thủ tục tố tụng của tòa án nói về việc liệu nó có cố ý vi phạm bằng sáng chế hay không, điều này có thể dẫn đến một thiệt hại cao hơn.

Ngoài ra, VirnetX hiện cũng đang có ý định thực hiện một vụ kiện thứ hai nhằm vào Apple như là một phiên bản mới hơn của tính năng bảo mật của Apple, trong đó bao gồm ứng dụng iMessage.