Chiều 19-11 theo giờ địa phương (tức sáng sớm 20-11 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky đã chủ trì lễ đón các Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima, Peru.

Với chủ đề “Tăng trưởng chất lượng và Phát triển con người”, Năm APEC Peru 2016 tập trung thúc đẩy bốn ưu tiên chính: Liên kết kinh tế khu vực và tăng trưởng chất lượng; Thị trường lương thực khu vực; Hiện đại hóa doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Phát triển nguồn nhân lực. Sau khi tham dự lễ đón các Trưởng đoàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự phiên đối thoại và phiên họp nhóm với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, chủ nghĩa bảo hộ và phong trào chống toàn cầu hóa có xu hướng gia tăng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đồng chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC.

APEC can tiep tuc khang dinh vai tro khoi xuong y tuong, tang truong va lien ket kinh te - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Ảnh: TTXVN

Tại đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh quyết tâm của các nền kinh tế APEC trong việc kiên trì tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số. Các doanh nghiệp APEC cũng cần chung sức cùng chính phủ nỗ lực tìm kiếm các động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch nước nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trong đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu và nâng cao năng suất lao động, ưu tiên chuyển giao khoa học - công nghệ và cải cách hành chính. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp APEC tiếp tục ủng hộ, đồng hành và đóng góp tích cực trong năm APEC Việt Nam 2017 vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng của cộng đồng doanh nghiệp APEC và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit), được tổ chức tại Nhà hát Lớn quốc gia ở thủ đô Lima.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành công nổi bật và đóng góp quan trọng của Cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường vừa qua, cho rằng các doanh nghiệp chính là những người đi đầu trong việc đề xuất và hiện thực hóa nhiều ý tưởng về tăng trưởng, hợp tác và liên kết của Diễn đàn APEC cũng như toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng thời chuyển thông điệp chào đón các doanh nghiệp APEC sang Việt Nam tham dự CEO Summit trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại TP Đà Nẵng trong tháng 11-2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ trong thế giới toàn cầu hóa đầy biến động, hơn bao giờ hết, APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò khởi xướng ý tưởng, động lực của sáng tạo, tăng trưởng và liên kết kinh tế. Trọng tâm của những năm tới là cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh và sức sáng tạo của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa... Các nền kinh tế thành viên cần kiến tạo một APEC vì người dân, vì doanh nghiệp, góp phần duy trì Châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất và dự báo đến năm 2020 sẽ nằm trong số năm quốc gia đứng đầu Châu Á - Thái Bình Dương về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi kinh tế với mục tiêu đến năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân 6,5-7%, quyết tâm thực hiện ba đột phá lớn về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Là nền kinh tế năng động có độ mở lớn và là điểm đến của nhiều tập đoàn đa quốc gia, Việt Nam ngày càng gắn kết sâu rộng với hai bờ Thái Bình Dương thông qua các quan hệ đối tác, Cộng đồng ASEAN và mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 59 đối tác, trong đó có 18 nền kinh tế thành viên APEC. Hợp tác hiệu quả của các doanh nghiệp APEC tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tại các nền kinh tế APEC là minh chứng sinh động của sự gắn kết này.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giới thiệu chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

* Trước đó cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Lima, đã diễn ra cuộc họp cấp cao của các nhà lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dưới sự chủ trì của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

* Sáng 20-11 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Trung tâm Hội nghị Lima, Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 bước sang ngày làm việc thứ 2. Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất với chủ đề “Các thách thức đối với đầu tư và thương mại tự do trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay”. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh các thành viên APEC cần tăng cường nỗ lực để hoàn tất các Mục tiêu BOGOR đúng lộ trình vào năm 2020 nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại khu vực. Việt Nam hoan nghênh Lộ trình về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ giai đoạn 2016 - 2025 trên cơ sở nguyên tắc tính đến trình độ phát triển khác nhau của các thành viên. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các nền kinh tế thành viên cần tập trung triển khai hiệu quả Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu, Chiến lược tăng trưởng chất lượng, phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng chất lượng. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự cuộc trao đổi về kinh tế toàn cầu giữa các nhà lãnh đạo APEC với Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế.

APEC can tiep tuc khang dinh vai tro khoi xuong y tuong, tang truong va lien ket kinh te - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp rộng rãi các lãnh đạo APEC

Ngày 19/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc rộng rãi với các Lãnh đạo APEC.

HNM