Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều 4/11 các tỉnh Nam Bộ sẽ bắt đầu xuất hiện mưa to. Bên cạnh đó, tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Nam Bộ mưa to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Hồi 1h ngày 4/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,1° vĩ bắc; 112,8° kinh đông, trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 7-8.

Ap thap nhiet doi xuat hien tren bien Dong, mien Trung mua lon van tiep dien - Anh 1

Vị trí và đường đi của Áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo KT-TV TW

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km. Đến 1h ngày 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm cách bờ biển Bình Thuận–Bến Tre khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong 24 giờ tới: Vĩ tuyến 7°N đến Vĩ tuyến 11°N; Kinh tuyến 108,5°E đến Kinh tuyến 113°E. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với tâm áp thấp nhiệt đới nên các tỉnh Nam Bộ từ chiều tối 4/11 sẽ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Tính đến 1h ngày 4/11, trên địa bàn các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm như Phú Lâm (Phú Yên) 59mm, Tân Mỹ (Ninh Thuận).

Dự báo, từ nay đến hết ngày 5/11 các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, Đắk Lắk và Lâm Đồng sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Như đã biết, mưa lớn liên tục đổ xuống các tỉnh khu vực Nam Trung bộ trong mấy ngày qua kết hợp với việc xả lũ trên các hồ thủy điện đã khiến cho nhiều địa phương bị ngập nặng. Hàng ngàn ngôi nhà của người dân thuộc 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên đã bị ngập rất sâu trong nước, giao thông nhiều khu vực bị tê liệt, chia cắt hoàn toàn; nhiều trường hợp tử vong do bị nước lũ cuốn trôi cũng đã được ghi nhận.

Quốc Hào