Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, một áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía đông, miền nam Phi-li-pin. Đến 13 giờ hôm nay 25-11, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực phía đông bắc biển Xu Lu (Phi-li-pin).

Ap thap nhiet doi gan Bien Dong - Anh 1

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Trên đất liền, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50 mm đến 100 mm). Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi phía bắc rét đậm.

Trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ ba đến sáu mét, hạ lưu từ hai đến bốn mét, đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ) 1 đến BĐ 2; riêng trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) có khả năng lên trên mức BĐ 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ hai đến bốn mét.

* Ngày 24-11,Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã có Công điện số 38/CĐ-T.Ư gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi; BCH PCTT và TKCN các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Y tế, Công thương, Tài nguyên - Môi trường, Thông tin - Truyền thông yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, triển khai phương án sơ tán dân đến nơi an toàn; chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ theo đúng quy trình.