Nhu cầu vay vốn và sử dụng các dịch vụ ngân hàng tăng cao đang thu hút nhiều ngân hàng nước ngoài mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với các ngân hàng nội.

Ap luc lon len ngan hang noi - Anh 1

Số lượng các ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài và các chi nhánh của ngân hàng nước ngoài ngày càng tăng cho thấy sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam

Ngày 31/10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành giấy phép thành lập Ngân hàng Woori Việt Nam, ngân hàng 100% vốn đầu tư bởi Ngân hàng Woori Bank của Hàn Quốc.

Ngân hàng ngoại mở rộng

Như vậy, cùng với các ngân hàng khác như ANZ, Standard Chartered, HSBC hay Hong Leong Bank, Woori Bank đã trở thành ngân hàng nước ngoài thứ tám được thành lập ngân hàng con tại Việt Nam cho đến nay.

Trước đó đúng một tháng, ngân hàng CIMB Bank của Malaysia cũng đã nhận được giấy phép thành lập ngân hàng con tại Việt Nam, trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên thành lập mới ở Việt Nam sau bảy năm.

Ông Sri Zafrul Aziz – Tổng Giám đốc tập đoàn CIMB Group cho biết rằng, sự chuyển đổi của Việt Nam sang một nền kinh tế mở hơn và có định hướng thị trường hơn sẽ tác động tốt tới khu vực, và cho phép CIMB củng cố vị trí tốt hơn trong khu vực ASEAN.

Ngoài các ngân hàng đã được cấp giấy phép, ngân hàng Citi của Mỹ và UOB của Singapore cũng đã thông báo có ý định thành lập ngân hàng con tại Việt Nam để gia tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đó là còn chưa kể đến có hàng chục chi nhánh và văn phòng đại diện của các ngân hàng nước ngoài khác đang hiện diện trên thị trường trong nước.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng tài sản của các ngân hàng liên doanh và ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam đã liên tục tăng trong những năm qua, và hiện đang ở mức hơn 826 nghìn tỷ đồng, vốn tự có là hơn 127 nghìn tỷ đồng và vốn điều lệ là hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Đối thủ đáng gờm

Nếu xét về thị phần, hiện tại các ngân hàng nội vẫn đang chiếm thị phần lớn, đặc biệt là mảng cho vay tín dụng. Điều này cũng dễ hiểu vì số lượng các ngân hàng nội vẫn đang áp đảo ngân hàng ngoại, trong khi các chi nhánh ngân hàng ngoại chịu giới hạn về tỷ lệ cho vay.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh của các ngân hàng ngoại chính là danh tiếng, kinh nghiệm cũng như quy mô và sức khỏe tài chính của các ngân hàng này. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng liên doanh và nước ngoài ở Việt Nam là 33,36%, trong khi đó tỷ lệ này ở các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần lần lượt là 9,48% và 12,10%. Lý do các ngân hàng ngoại có tỷ lệ an toàn cao như vậy là vì họ không mang vốn ngắn hạn đi cho vay trung và dài hạn.

Và một lợi thế nữa nằm ở chính chất lượng dịch vụ của các ngân hàng nước ngoài. Ví dụ như trong khi nhiều khách hàng đang lo lắng về khả năng bảo mật của các ngân hàng trong nước sau hàng loạt vụ tấn công mạng vào các tài khoản, Ngân hàng Citi mới đây đã chính thức triển khai công nghệ bảo mật bằng giọng nói đối với khách hàng gọi đến trung tâm dịch vụ của Citi, trở thành ngân hàng đầu tiên triển khai công nghệ bảo mật bằng sinh trắc học đối với khách hàng tài chính cá nhân tại Việt nam.

Công nghệ này sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống nhận dạng truyền thống yêu cầu khách hàng nhớ hàng loạt các thông tin nhận diện và các câu hỏi mang tính cá nhân.

Bà Natasha Ansell – Tổng Giám đốc Citi Việt Nam cho biết, công nghệ nhận diện sinh trắc học bằng giọng nói sẽ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tương lai.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp