Phiên khởi đầu tuần mới của thị trường chứng khoán diễn ra không suôn sẻ. Tình hình “không đến nỗi tồi” trong phiên sáng, khi hai chỉ số chủ yếu dao động gần khu vực giá tham chiếu và cả hai bên mua bán đều cho thấy sự thận trọng cao độ.

Ap luc ban tang manh - Anh 1

Dù vậy phiên chiều đã thay đổi rất nhanh, bên bán liên tục gia tăng sức ép khiến hai chỉ số nhanh chóng giảm sâu dần và đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index giảm mạnh về 674,19 điểm (-1,43%) còn HNX-Index chốt ngày tại 84,59 điểm (-0,83%).

Thanh khoản giảm tương đối ở cả hai sàn trong phiên hôm nay. HSX ghi nhận 119,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.961 tỉ đồng (-21,5%) còn HNX có 31,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 363 tỉ đồng (-34,8%).

Mức giảm tại HSX lớn hơn HNX chủ yếu do ảnh hưởng từ kết quả suy giảm mạnh hơn ở các “trụ cột” tại sàn này, điển hình như GAS (-4,8%), VIC (-1,64%), BID (-1,47%)…. Nhóm dầu khí cũng có kết quả “khá thất vọng” trong hôm nay khi giảm mạnh ở hầu hết các mã chính của ngành như GAS (-4,8%), PVD (-3,0%), PVS (-2,8%)….

Khối ngoại góp thêm điểm trừ cho hôm nay khi ghi nhận kết quả bán ròng. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng thêm 3,8 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 42,5 tỉ đồng. Dù cường độ bán ròng của khối ngoại đã không còn cao từ nửa cuối tháng 9 đến nay, việc vẫn còn duy trì bán ròng khiến tâm lý NĐT có phần e dè với sự đi lên của thị trường.

Thị trường mà cụ thể là hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đang kiểm tra lại các vùng kháng cự mà những chỉ số này đã vượt qua trước đó (lần lượt tại 675 và 84 điểm). Dù vẫn còn một số điểm trừ liên quan đến khối ngoại và áp lực chốt lời ngắn hạn, xu hướng của hai chỉ số vẫn nghiêng về hướng tăng.