Vụ án đã xét xử sơ thẩm nhưng bị hủy án, rồi đưa xử lại từ đầu nhưng do áp dụng pháp luật sai, nên cấp Giám đốc thẩm TANDTC phải đề nghị hủy án.

Áp dụng pháp luật sai nghiêm trọng

Ngày 19/10/2016, Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hòa (ký thay Chánh án TANDTC) bản Kháng nghị Giám đốc thẩm số 30/2016/KN-KDTM đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội về vụ án kinh doanh thương mại tiền sử dụng nhà xưởng giữa Công ty CP dệt Vĩnh Phú (Cty dệt) và Công ty TNHH Một thành viên Pang Rim Neotex (Pang Rim).

Đây được đánh giá là một “kỳ án” tranh chấp kéo dài nhiều năm chưa đưa ra được một phán quyết chính xác.

Đáng nói, Kháng nghị Giám đốc thẩm đánh giá, do bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ có hiệu lực pháp luật theo Quyết định phúc thẩm và có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, nên phải hủy cả Quyết định phúc thẩm và bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Ap dung phap luat sai, hai cap toa bi TANDTC… 'tuyt coi' - Anh 1

Hai cấp tòa đã bị “tuýt còi” vì sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật trong một vụ án tranh chấp nhà xưởng ở Phú Thọ

Theo đó, Kháng nghị Giám đốc thẩm nhận định rằng Tòa án cấp sơ thẩm xác định đây là tranh chấp ngoài hợp đồng, không đưa Pang Rim vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là không đúng, là vi phạm tố tụng.

Bởi vì đây là vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp tiền sử dụng tài sản phát sinh từ Bản thỏa thuận ngày 28/4/1992, nên việc đánh giá quyền, nghĩa vụ của các bên phải theo Bản thỏa thuận và theo đó việc gia hạn hay không gia hạn thời hạn thuê là do thỏa thuận giữa Pang Rim và Cty dệt. Ngoài ra Tòa án cấp sơ thẩm buộc Pang Rim phải trả tiền sử dụng nhà xưởng, đường đi cho Cty dệt từ 30/6/2012 đến 30/6/2015 với số tiền 1.760.231,4 USD là không đúng, chưa có đủ căn cứ vững chắc..

Kháng nghị Giám đốc thẩm cũng chỉ rõ, tòa án cấp sơ thẩm chưa làm rõ thời điểm ký Bản thỏa thuận, Cty dệt có quyền ký hợp đồng cho thuê đất hay không…

Tranh chấp kéo dài.

Được biết, năm 1992, Pang Rim ký hợp đồng thuê nhà xưởng, đất đai với Nhà máy dệt Vĩnh Phú (nay là Công ty CP Dệt Vĩnh Phú) với thời hạn 20 năm. Sau khi có hợp đồng thuê, Pang Rim đã xin và được cơ quan chức năng cho phép thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt nam. Sau nhiều thay đổi, sáp nhập, hiện công ty này thành Công ty TNHH Một thành viên Pang Rim Neotex.

Giữa năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Pang Rim và hàng năm, công ty này nộp tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định. Theo pháp luật, khi công nhận quyền sử dụng đất thì phải thực hiện các quy định về thu hồi, đền bù, nhưng do UBND tỉnh Vĩnh Phú lúc đó không thực hiện nên đã dẫn đến tranh chấp.

Năm 2012, hết thời hạn thuê, Pang Rim đã đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện tiếp tục việc thuê đất theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thu hồi, bồi thường đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh đưa ra phương án bồi thường nhưng Cty dệt không chấp nhận.

Ap dung phap luat sai, hai cap toa bi TANDTC… 'tuyt coi' - Anh 2

Công ty TNHH Một thành viên Pang Rim Neotex đóng tại địa bàn tỉnh Phú Thọ

Giữa tháng 5/2013, Cty dệt khởi kiện Pang Rim với nội dung: Nhà máy Dệt Vĩnh phú (cũ) đã ký thỏa thuận cùng Pang Rim với nội dung thuê nhà xưởng và vật kiến trúc là đường xá trên diện tích 64.242 m² đất tại Nông Trang – Việt Trì – Phú Thọ trong thời gian 20 năm, đến 30/06/2012 hết hạn. Đến khi khởi kiện, 2 bên vẫn chưa thanh lý hợp đồng, Pang Rim vẫn sử dụng tài sản của Cty dệt để sản xuất. Do vậy Cty dệt yêu cầu Pang Rim phải trả tiền sử dụng tài sản tương đương hơn 8 tỷ đồng.

Sau đó, cuối năm 2013, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm, buộc Pang Rim phải trả cho Cty dệt: 358.743,8 USD tương đương: 7.533.619.800 VNĐ. Nhưng không lâu sau, Tòa phúc thẩm - TANDTC tại Hà Nội xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án về cho TAND tỉnh Phú Thọ giải quyết lại vụ án.

Ngày 1/7/2015, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm lần 2 đã tuyên buộc Pang Rim phải trả tiền sử dụng nhà xưởng: 23.325.163.132 đồng; tách phần yêu cầu hủy bỏ hợp đồng 254 ngày 20/11/2002 để giải quyết theo một trình tự khác.

Cả hai bên kháng cáo và ngày 22/1/2016, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đình chỉ xét xử phúc thẩm với lý do bị đơn không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm và cho đó là việc từ bỏ kháng cáo của bị đơn.

Không chấp nhận việc TAND cấp cao đình chỉ giải quyết vụ án, Pang Rim đã có đơn khiếu nại. Ngày 19/10/2016, Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hòa (ký thay Chánh án TANDTC) bản Kháng nghị Giám đốc thẩm số 30/2016/KN-KDTM.

Quang Linh