Nếu như trước đây, một số bệnh nhân không dám mổ các bệnh liên quan đến cột sống vì lo lắng bị liệt, thì từ 28/11 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ áp dụng Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System – NVM5) trong phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân.

Ap dung he thong canh bao trong phau thuat cot song - Anh 1

Đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới mà các bác sĩ đến từ Mỹ, Malaysia trực tiếp chuyển giao cho các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngay trong ngày, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trên 2 bệnh nhân đầu tiên có tiền sử bệnh cột sống nhiều năm là anh Nguyễn Hữu Bình (53 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Mai (82 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội).

Là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân – TS.BS Nguyễn Vũ, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, cho hay: “Đây là hệ thống duy nhất trên thế giới định vị theo thời gian thực hiện giải phẫu, giúp tránh tổn thương tủy và rễ thần kinh. Nhờ có máy cảnh báo hệ thống chức năng thần kinh, giúp bệnh nhân và gia đình yên tâm hơn khi được phẫu thuật cột sống bởi có thể kiểm tra hiệu quả ngay trong khi mổ và cả lúc bệnh nhân chưa tỉnh”.

Lưu Hường