Sau 3 năm thực hiện, Vụ Thông tin Cơ sở (Bộ TT&TT) vừa có báo cáo về tình hình triển khai Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” từ năm 2013 đến quý III/2016 tại các tỉnh, thành phố, đơn vị lực lượng vũ trang.

Ap dung cong nghe 3D trong trien lam ve chu quyen bien dao - Anh 1

Áp dụng công nghệ thực tế ảo 3D tại Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: Minh Thắng.

Theo đó trong 3 năm qua, chuỗi triển lãm về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đạt được rất nhiều kết quả. Trước hết là kết quả về truyền thông, chuỗi triển lãm này là chuỗi chiến dịch của Bộ TT&TT rất qui mô, rất sâu rộng, trên các địa bàn, đến với các tầng lớp dân cư, từ trong đến ngoài nước.

Một ý nghĩa nữa là góp phần giúp cho chúng ta nhận thức về pháp lý. Triển lãm này giúp cho người xem một sự hiểu biết cơ bản, có tính chất cơ bản, có tính chất cốt lõi từ xưa đến nay, tất cả các lĩnh vực, từ văn tự đến bản đồ, hiện vật lưu trữ; về thời gian thì từ xưa đến bây giờ, đến những chuyện diễn ra trong thực tế cũng như trong sách vở; trong những văn bản sử.

Về phía quản lý Nhà nước triển lãm này gợi cảm hứng rất lớn, từ một số cá nhân, cho đến nay qua các cuộc triển lãm có thêm nhiều tư liệu từ các địa phương, cũng như từ các nhà nghiên cứu, làm cho việc nghiên cứu, bổ sung tư liệu ngày càng sâu rộng hơn, chúng ta có điều kiện để làm bộ hồ sơ chặt chẽ và thấu đáo...

Bộ TT&TT cho hay, trong thời gian tới sẽ phấn đấu để các triển lãm phải dễ hiểu nữa, đại chúng và hấp dẫn hơn. Hiện Bộ TT&TT đã thí điểm áp dụng công nghệ thực tế ảo 3D (VR3D) đối với việc tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hà Nam và Vĩnh Long.

Việc lựa chọn để đưa thêm một hình thức triển lãm mới là tiếp cận người xem qua công nghệ thực tế ảo 3D, thế mạnh của nó là sự lưu trữ là vô tận. Thông tin trong đó ngồn ngộn, số hóa từ các cuốn sách, các công trình nghiên cứu. Triển lãm số có chức năng tương tác, làm cho việc tiếp cận chủ động hơn, sinh động hơn, thu hút giới trẻ hơn.

Đưa ra nước ngoài cũng rất thuận tiện, đặc biệt là khi chuyển ngữ đối với người xem. Bên cạnh triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, Bộ TT&TT còn có các hoạt động khác, trong đó có các cuộc thi hiểu biết, những game show về biển đảo, xuất bản những ấn phẩm, sản xuất phim truyền hình, truyền thanh, phim tư liệu về biển đảo…

Tất cả nhằm đưa thông tin, mở rộng thông tin để tạo thông tin nền hiểu biết về biển đảo.

Minh Quân

Từ khóa

biển đảo chủ quyền công nghệ 3d triển lãm