Ảo thuật gia không hề có khả năng cưa người trợ lý ra làm ba phần như những gì bạn vẫn nghĩ. Tất cả bí mật nằm ở chiếc hộp “ma thuật” và khả năng uốn dẻo của người trợ lý…

Màn ảo thuật “người zig zag” hay “cưa người làm ba” là một trong những màn ảo thuật kinh điển trên thế giới. Đây là một trong những tiết mục từng làm mưa làm gió tại các buổi trình diễn ảo thuật, đồng thời luôn là tiết mục được khán giả đón chờ nhất.

Trong tiết mục này, một người trợ lý sẽ bước vào bên trong một chiếc hộp có cấu tạo thắng đứng. Người trợ lý này sẽ để lộ phần mặt, một tay và chân của mình nhằm tạo sự tin tưởng đối với khán giả. Tiếp đến, ảo thuật gia sẽ sử dụng hai lưỡi cưa cắm vào hai điểm trên chiếc hộp đó, nhằm chia chiếc hộp thành ba phần. Sau đó, ảo thuật gia này sẽ đẩy phần giữa chiếc hộp sang một bên để lộ ra khoảng trống giữa phần trên và phần dưới. Trong trường hợp này, đường nhiên người trợ lý phía bên trong cũng đã bị cưa ra làm ba khúc riêng biệt, phần thân giữa của người trợ lý cũng bị đẩy sang một bên cùng với phần giữa chiếc hộp.

Ao thuat cua nguoi lam ba: Bi mat nam o chiec hop - Anh 1

Khỏi phải nói, màn ảo thuật này khiến những người chứng kiến lo lắng và sợ hãi đến nhường nào. Tuy nhiên, ảo thuật gia thực sự có khả năng hơn người như vậy? Bí mật của tiết mục này nằm ở chiếc hộp “ma thuật” mà ảo thuật gia sử dụng.

Ao thuat cua nguoi lam ba: Bi mat nam o chiec hop - Anh 2

Nhìn vào hình vẽ trên có thể thấy:

- Cấu trúc của chiếc hộp luôn có những khoảng trống tại các góc (được tô màu xanh) giúp người bên trong có thể cự động và uốn mình thoải mái.

- Đường gạch đỏ: đây là phần lưỡi cưa được đưa vào. Theo đó, lưỡi cưa này chỉ cắt được một phần của chiếc hộp.

- Phần tô màu đen được tạo ra nhằm đánh lừa thị giác khán giả. Nếu nhìn vào phần này, khán giả tưởng đó là phần “đặc” nhưng thực tế lại là phần “rỗng”. Chính phần này đã làm cho chiếc hộp trong nhỏ hơn rất nhiều so với kích cỡ thực của nó.

- Phần ô được vẽ màu vàng là tổng diện tích chiếc hộp có thể sử dụng. Phần này hoàn toàn đủ để một người chui vừa.

Như vậy, nếu nhìn vào cấu tạo chiếc hộp này, bạn đã hình dung ra đươc người trợ lý bên trong phải làm gì khi ảo thuật gia cắm những lưỡi cưa vào chiếc hộp và đẩy phần giữa chiếc hộp sang một bên chưa?

Thêm một bức hình nữa giúp bạn hình dùng rõ hơn về màn ảo thuật này:

Ao thuat cua nguoi lam ba: Bi mat nam o chiec hop - Anh 3

Dựa vào đây có thể thấy, những bộ phần của người trợ lý chúng ta có thể nhìn thấy như đầu, tay và chân thường vẫn giữ nguyên tư thế so với ban đầu. Riêng phần cơ thể bên trong, người trợ lý hoàn toàn có thể điều khiển được nó, họ có thể uốn cong hay cử động về hướng phần chiếc hộp bị kéo lệch.

Tương tự như những màn ảo thuật khác, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cuối cùng của màn ảo thuật đó chính là hiệu ứng ánh sáng và âm thanh. Việc kết hợp ánh sáng và phông nền sân khấu cộng với những âm thanh “ghê rợn”, gây cảm giác hồi hộp đã giúp các ảo thuật gia dễ dàng “đánh lừa” được khán giả.

Tóm lại, không có bất cứ màn cưa người nào được các nhà ảo thuật thực hiện cả. Vì việc cưa cơ thể người làm nhiều phần mà người đó vẫn sống sót hoàn toàn nằm ngoài khả năng của con người. Và với những lời giải thích trên, bạn đã biết được bí mật của nó là gì rồi đúng không?

WIN
Tổng hợp