Trước đây, gần 10km sông Tô Lịch, đoạn chảy qua xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) bị ô nhiễm nặng do các hộ dân ven bờ lấn chiếm, xả rác bừa bãi. Từ năm 2016 đến nay, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân, diện mạo các tuyến đường ven sông đã thay màu áo mới.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Quỳnh: Nhằm thực hiện nghị quyết của Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy Thanh Trì về công tác tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo bảo vệ môi trường, chính quyền địa phương đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân không xả rác, tự tháo dỡ công trình xây dựng trong hành lang sông…

“Ao moi” tren tuyen duong ven song To Lich - Anh 1

Các công trình sai phạm đã được tháo dỡ, thay dần vào đó là những con đường hoa

Nhờ sự vận động khéo léo và tuyên truyền tích cực, 100% các hộ gia đình và tổ chức đã đồng thuận phá dỡ toàn bộ công trình lấn chiếm mà không đòi hỏi đền bù hỗ trợ. Sau một thời gian ngắn vận động, 186 hộ dân đã tự tháo dỡ công trình, bàn giao đất cho xã xây dựng 2,5km đường bê tông và hệ thống thu gom nước thải dọc bờ sông Tô Lịch…

Từ năm 2016 đến nay, địa phương đã tiến hành nạo vét, cải tạo, kè 6 ao, hồ trên địa bàn xã. Đến nay đã hoàn thành 4 công trình kè, lắp lan can, cải tạo nguồn nước, trồng và thả hoa súng, hoa sen tạo điểm nhấn về cảnh quan nông thôn mới.

Nâng cao nhận thức và “kéo” người dân cùng vào cuộc đó là biện pháp hữu hiệu nhất để Vĩnh Quỳnh lập lại trật tự xây dựng, trả lại cảnh quan thoáng đãng cho đôi bờ sông Tô Lịch và các ao hồ trên địa bàn. Minh chứng dễ thấy là, nhân dân đã tự nguyện hiến 18 m2 đất, dỡ bỏ 11 công trình xây dựng, trả lại hơn 90m2 đất lấn chiếm để xây dựng các công trình.

Dưới đây là hình ảnh PV Báo Lao động Thủ đô ghi lại sự đổi thay ở cung đường ven sông Tô Lịch thuộc xã Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì, Hà Nội:

“Ao moi” tren tuyen duong ven song To Lich - Anh 2

Đường ven sông ngập rác, cỏ dại và ruồi muỗi tràn lan giờ đã được trồng hoa và trải bê tông sạch sẽ

“Ao moi” tren tuyen duong ven song To Lich - Anh 3

Tuyến đường ven sông đã trở nên sạch, đẹp, người dân có thể thư thái câu cá

“Ao moi” tren tuyen duong ven song To Lich - Anh 4

Từ năm 2016 đến nay, Vĩnh Quỳnh đã tiến hành cải tạo, nạo vét, kè 6 ao hồ. Đến nay, 4 công trình trong số này đã hoàn thành, được kè lắp lan can cải tạo nguồn nước, trồng hoa… chỉn chu, tạo điểm nhấn cho cảnh quan của 1 vùng nông thôn mới.

“Ao moi” tren tuyen duong ven song To Lich - Anh 5

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh, nâng cao nhận thức và “kéo” người dân cùng vào cuộc đó là biện pháp hữu hiệu nhất giúp địa phương lập lại trật tự xây dựng, trả lại cảnh quan thoáng đãng cho đôi bờ sông Tô Lịch và các ao hồ trên địa bàn.

Đinh Luyện