Giờ đây, cùng với sự phát triển của đất nước, cuộc sống của nhân dân bản vùng biên Co Muông, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang đổi thay từng ngày. Niềm vui về cuộc sống ấm no đang bừng lên trên từng gương mặt người dân trong bản.

Cán bộ, chiến sĩ đồn BP Nậm Xe giúp dân bản Co Muông thu hoạch lúa.

Với vẻn vẹn gần 50 hộ gia đình, những năm trước đây, dân bản Co Muông nghèo lắm. Chẳng nói đến chuyện được ăn ngon mặc đẹp, việc đủ ăn vào mùa giáp hạt đã là nỗi lo của hầu hết những người chủ gia đình. Đi nhiều nơi, người Co Muông mới nhận ra rằng, đất đai bản mình phì nhiêu lắm, trồng cây nào cây ấy xanh tươi, mà sao người Co Muông vẫn nghèo, vẫn đói. Chỉ đến khi chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế miền núi đến Co Muông, nhân dân trong bản mới hay, mình có đất rộng đấy, tốt đấy nhưng chưa biết cách làm ăn.

Được Nhà nước đầu tư giống cây trồng mới cho năng suất cao hơn hẳn so với giống cũ của địa phương và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách thức sản xuất mới, giờ đây, dân bản đã biết trồng cây lúa, cây ngô mà không cần phải đi xa. Đặc biệt, không phải đốt rừng làm rẫy, tra hạt như trước kia nữa. Họ đã biết gắn bó với mảnh đất của mình, trồng xong vụ ngô này lại chăm bón cho đất thêm màu mỡ để gieo trồng vụ mới.

Khi lương thực đã đầy đủ, được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân Co Muông lại mạnh dạn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Được cán bộ Đồn BP Nậm Xe xuống tận bản, đến từng gia đình hướng dẫn kiến thức khoa học-kỹ thuật trong chăn nuôi, người dân bản Co Muông không còn để con lợn, con gà phải vào rừng tìm cái ăn như trước. Đàn trâu, đàn ngựa bây giờ không còn thả rông mà được nuôi nhốt, chăm sóc từ cái ăn đến chỗ ngủ. Được cầm tay chỉ việc, người dân dần thay đổi nhận thức. Nhờ đó, số lượng đàn gia súc trong bản cũng không ngừng tăng lên từng ngày.

Về với Co Muông hôm nay, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say lao động trong từng người dân và từng gia đình. Dù là sáng sớm khi sương lạnh còn giăng trùm khắp bản hay xế chiều, khi mây mù đã kéo về che khuất cả lối đi, bàn chân người Co Muông vẫn không quên đường lên nương, lên rẫy. Nhân dân trong bản bây giờ không còn phải lo đói khi giáp hạt. Nhờ giống mới và cách thức sản xuất mới, sau mỗi vụ thu hoạch, cây ngô cho hạt đủ dùng. Cây lúa nước bà con trồng đã quen, chưa có nhiều để bán nhưng không còn cảnh phải ăn ngô, ăn sắn thay cơm như trước đây nữa.

Đồng chí Lò Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xe cho biết: Co Muông là điểm sáng về nghị lực vượt khó vươn lên của xã. Nhờ thay đổi nhận thức, từ bản nghèo nhất xã, nay bà con đã có cuộc sống no đủ. Nhiều gia đình đã biết cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Hiện nay, bản Co Muông đã có đàn trâu 165 con, ngựa 48 con. Hầu hết các gia đình đã có xe máy, ti vi. Cả bản có một máy xay xát...

Ở bản Co Muông này, ai cũng biết mấy năm trước, cuộc sống của gia đình ông Vàng Văn Chiềng rất khó khăn. Cả gia đình chẳng biết làm gì để đủ ăn, các con không được đến trường. Cái nghèo đói cứ quẩn quanh. Được sự giúp đỡ của Nhà nước, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Sau khi chăn nuôi thử nghiệm, thấy lợi nhuận kinh tế tăng, ông mạnh dạn vay thêm vốn xóa đói giảm nghèo, xây dựng chuồng trại. Hiện nay, ông Chiềng đã có đàn trâu 4 con, 2 con ngựa và nhiều gia súc, gia cầm khác.

Rời bản Co Muông khi những nương ngô sắp cho thu hoạch ngút ngàn tầm mắt. Rồi nay mai, khi con đường đang được thi công từ bản Màu đến khu vực giáp biên giới hoàn tất, bản Co Muông sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển kinh tế - xã hội.

Đức Duẩn

Email Print Góp ý