Sự phát triển của công nghệ đã biến những bộ áo giáp robot trợ lực như trong phim khoa học viễn tưởng thành hiện thực, tuy nhiên, mức giá của chúng không hề rẻ.

Ao giap robot se som co mat tren thi truong voi muc gia “cat co” - Anh 1

Khung xương robot trợ lực do Hyundai phát triển

Quân đội Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã phát triển thành công áo giáp robot vừa có khả năng chống đạn, vừa có thể giúp người mặc nâng vác những vật nặng. Những bộ đồ này còn được trang bị bình dưỡng khí, giúp người mặc có thể thực hiện công việc tại những nơi nguy hiểm.

Theo Defense Tech, quân đội Hoa Kỳ đã đầu tư 80 triệu USD để phát triển một dự án áo giáp robot mang tên Tactical Light Operator Suit (Talos). Bộ đồ này được thiết kế nhằm bảo vệ người lính tốt hơn khi xông pha trên chiến trường. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018. Mặc dù vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, tuy nhiên, phần khung xương ngoài của Talos do kỹ sư Miguel Nicoleis của Duke phát triển có khả năng giúp cả những người bị liệt có thể di chuyển.

Hiện tại, Hyundai cũng đang phát triển một phiên bản khung xương ngoài robot của riêng công ty. Sản phẩm của Hyundai cho phép người mặc có thể nâng vật nặng 50 kg một cách dễ dàng và được thiết kế giúp tăng sự cơ động cho những người lớn tuổi. Trong khi đó, Panasonic đang đẩy mạnh việc phát triển bộ đồ trợ lực tương tự nhằm giảm bớt sức lao động tại các nhà máy.

Những bộ đồ trợ lực thiết kế theo dạng khung xương ngoài của robot có rất nhiều tiềm năng trong tương lai, tuy nhiên, rào cản lớn nhất để những sản phẩm này được phổ biến trên thị trường chính là mức giá. Trong khi Hyundai chưa tiết lộ mức giá chính thức của bộ áo robot, Panasonic khẳng định bộ khung xương ngoài robot do công ty phát triển sẽ có giá khoảng 8.000 USD khi có mặt trên thị trường.